FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Nếu đạt được thỏa thuận với EU, Vương quốc Anh sẽ cần nhượng bộ – Source: Financial Times.

Nếu đạt được thỏa thuận với EU, Vương quốc Anh sẽ cần nhượng bộ

Ngày 29 tháng 3 chính phủ Anh thông báo cho EU về ý định rời khỏi của nước này. Đây sẽ là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ mà cũng đáng quên đối với thế giới, đối với Anh và với cả EU. Đó sẽ là một bi kịch cho Anh, nhưng cũng sẽ là một bi kịch cho châu Âu. Không thể ngờ rằng đó là một cách để kỷ niệm 60 năm ngày thành lập của EU!

Thậm chí nếu các cuộc đàm phán ra đi tốt, quyết định rời khỏi EU sẽ có những hậu quả rất lớn cho nước Anh. Về mặt kinh tế, Anh sẽ mất đi lợi thế để tiếp cận với thị trường lớn nhất của họ. Về mặt chính trị, nó sẽ tạo ra những căng thẳng lớn ở Anh và Ireland. Về mặt chiến lược, Anh mất đi vai trò của mình trong các hội đồng của EU. Vương quốc Anh sẽ chia rẽ và ít có ảnh hưởng hơn.

Những người chọn Brexit (Brexiters) sẽ phủ nhận tất cả điều này. Họ sai?. Bằng chứng về thương mại hiện đại nói lên tất cả: khoảng cách có tầm quan trọng to lớn. Các chuỗi cung ứng liên kết hàng hóa và dịch vụ cùng nhau làm việc tốt nhất trong khoảng cách ngắn. Các mô hình mà những người ủng hộ Brexit đã bỏ qua thực tế này. Đây cũng là lý do tại sao việc tạo ra một thị trường yêu cầu phải có sự hài hòa quy định đáng kể, cho phép thương mại tự do ít rào cản Các nhà hoạch định chính sách cũng khám phá ra rằng tất cả các giao dịch thương mại đều áp đặt những hạn chế đối với tự chủ quốc gia và việc mở cửa thị trường thương mại càng nhiều, thì những ràng buộc chặt chẽ hơn.

Brexiters cũng sẽ biết rằng là số phận chính trị của họ gắn liền với vị trí địa lý. Vương quốc Anh không bao giờ có thể là một quốc gia không thuộc Châu Âu. Nó sẽ luôn luôn bị ảnh hưởng mật thiết bởi sự phát triển trên lục địa. Nhưng bây giờ, đối mặt với một nước Nga đang bị đe doạ, một nước Mỹ thờ ơ, một Trung Đông hỗn loạn, một Trung Quốc đang nổi lên và những mối đe dọa toàn cầu về thay đổi khí hậu, tiếng nói của Anh trong hệ thống tổ chức lục địa châu Âu liệu còn có nhiều giá trị?. Vương quốc Anh không còn nữa trong thế kỷ. Sự ra đi sẽ không êm đẹp, đó sẽ là sự cô lập.

Sự ra đi của Anh cũng là một bi kịch cho châu Âu. Vương quốc Anh từ lâu đã là tiêu chuẩn cho nền kinh tế tự do và nền chính trị dân chủ. Đây là một trong hai cường quốc quân sự của châu lục. Nó có liên kết chặt chẽ với các nước nói tiếng Anh. Quan điểm của họ về những gì sẽ có lợi cho EU (thị trường đơn lẻ và mở rộng) và những gì có thể làm hại họ (đơn vị tiền tệ chung) là đúng.

Chỉ có ai đó không biết lịch sử mới mơ tưởng rằng châu Âu sẽ thịnh vượng, ổn định, có ảnh hưởng, dân chủ và tự do hơn nhưng thử đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu EU sụp đổ thành 28 quốc gia? Hệ thống các quốc gia dân tộc đã nhiều lần chứng tỏ không ổn định. Trong trường hợp này, với việc Mỹ ngày càng thờ ơ, sự sụp đổ của EU có thể dẫn đến một cuộc đấu tranh giành quyền bá chủ giữa Đức và Nga hoặc tệ hơn là một hiệp ước giữa họ với cái giá phải trả của các nước láng giềng yếu hơn. Nếu EU tồn tại, như tôi hy vọng, Đức sẽ thống trị. Người Đức không muốn điều này. Tại sao người Anh lại ra đi trước?

Tuy nhiên Brexit sẽ xảy ra, nhờ vào sự dại dột của David Cameron khi đồng ý với cuộc trưng cầu dân. Cuộc trưng cầu dân ý không có tính bắt buộc. Nhưng đó là một vấn đề chính trị: đảng bảo thủ sẽ vỡ tan nếu không có nó.

Nhưng tâm trạng của các cuộc đàm phán và kết quả của họ vẫn cần được xác định. Chúng tôi biết rằng chúng sẽ phức tạp và khó khăn. Chúng ta biết rằng quá trình rút lui và quyết định về các chi tiết của một mối quan hệ mới sẽ không được hoàn thành trong vòng hai năm. Sẽ là phiến diện nếu nhìn tự vị thế của EU bây giờ với Anh, rõ ràng EU là người đang có lợi thế đàm phán hơn.

Vươn tới một thỏa thuận là điều cần thiết. Đây là rõ ràng nhất đúng vì lý do kinh tế: tìm kiếm để có được tiếp cận thị trường tốt hơn, trong khi Vương quốc Anh cũng sẽ tổn thất lớn từ việc mất thị trường truyền thống EU. Anh sẽ là người thua cuộc lớn hơn: ảnh hưởng đối với Scotland là vấn đề đau đầu tiếp theo cho nước Anh. Tuy nhiên, hậu quả của một vụ “ly hôn tàn bạo” đối với EU cũng sẽ lớn.

Nếu đạt được một thoả thuận (vì bên yếu hơn sẽ cần nhượng bộ) Vương quốc Anh sẽ phải bắt đầu bằng số tiền nợ. Đó là điều đúng đắn phải làm. Nước này có nghĩa vụ bắt nguồn từ hơn bốn thập kỷ làm thành viên. Là một quốc gia văn minh và đáng tin cậy, họ phải hoàn thành chúng. Điều đó có nghĩa là thủ tướng phải chuẩn bị để chống lại những người không muốn có bất kỳ một thỏa thuận nào. EU chiếm thế thượng phong trong đàm phán. Vương quốc Anh phải sẵn sàng đáp lại. Họ phải có những nhượng bộ để đảm bảo một mối quan hệ hợp tác và hài hòa trong tương lai.

Theresa May đã tuyên bố rằng “Tôi cho rằng không có thỏa thuận nào cho Anh tốt hơn là một thỏa thuận xấu đối với Anh”. Chúng ta hãy hy vọng rằng bà ấy không tin điều này. Không đạt được một thỏa thuận sẽ là xấu cho tất cả mọi người. Anh chắc chắn cần một thỏa thuận, nhưng cũng như vậy với EU. Bi kịch sẽ tồi tệ hơn cho cả hai nếu không có thỏa thuận.

Tôi không còn hy vọng rằng Brexit có thể tránh được. Điều đó không có nghĩa là nó cần được hoan nghênh. Thủ tướng phải đạt được một thoả thuận nhằm duy trì càng nhiều mối quan hệ kinh tế, chính trị và chiến lược của Vương quốc Anh với EU. Lịch sử sẽ đánh giá bà ấy bằng những gì bà ấy đạt được.

Source: Financial Times.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/