FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Tại sao lợi suất trái phiếu châu Âu thấp hơn lợi suất trái phiếu Mỹ – Source: Economist.

Tại sao lợi suất trái phiếu châu Âu thấp hơn lợi suất trái phiếu Mỹ

Đó không đơn thuần là một vấn đề về lợi suất và rủi ro

Mỹ là siêu cường kinh tế, là nền kinh tế lớn nhất thế giới và cũng là thị trường vốn thanh khoản nhất. lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thường được mô tả là phi rủi ro trong hệ thống tài chính. Vì là tài sản an toàn nên nhà đầu tư sẽ mua vào khi lo ngại về rủi ro hệ thống tài chính tăng cao. Vậy tại sao với tất cả những điều đó, trái phiếu mười năm Mỹ phải trả lợi suất cao hơn so với Đức, Anh, Pháp và thậm chí cả Ý và Tây Ban Nha?

Vẫn nguyên tắc cũ, các chính phủ phải chi trả mức lợi suất nhiều hơn khi các nhà đầu tư nhận thấy rủi ro vỡ nợ hoặc giảm giá tiền tệ. quy tắc này vẫn áp dụng đối với các thị trường mới nổi, chẳng hạn lợi suất trái phiếu 10 năm ở Braxin cao hơn 10%.

Nhưng ở các nước phát triển, lợi suất trái phiếu là kết quả tổng hòa của một loạt các yếu tố phức tạp. Chính phủ phát hành trái phiếu bằng đồng tiền của mình và có một ngân hàng trung ương đảm bảo duy trì tính ổn định. Như chúng ta đã từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, ngân hàng trung ương có thể mua hàng nghìn tỷ nợ chính phủ, ngay cả khi chính phủ đang bị thâm hụt thời bình lịch sngân sách trầm trọng. Vì vậy, các nhà đầu tư xem xét lợi suất dựa trên một sự kết hợp của chính sách ngân hàng trung ương trong tương la, mức độ lạm phát, tốc độ tăng trưởng, độ rủi ro chính trị và cân bằng cung và cầu trong khu vực tư nhân.

Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ đang áp dụng chính sách thắt chặt chính sách trong khi ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn đang nới lỏng. Fed đã nâng mức lãi suất ngắn hạn lên lần thứ ba lần kể từ tháng 12 năm 2015 và gần đây họ nó đã ngừng mua trái phiếu; ECB vẫn đang mua trái phiếu và duy trì lãi suất âm.

Các nhà đầu tư nghĩ rằng Donald Trump sẽ đẩy mạnh kế hoạch cắt giảm thuế để thúc đẩy sự tăng trưởng (mặc dù niềm tin đó đã giảm trong những ngày gần đây). OECD dự báo tăng trưởng 2,4% và 2,8% ở Mỹ vào năm 2017 và 2018 so với 1,6% ở khu vực đồng euro. Sự kết hợp của lạm phát cao hơn, thâm hụt ngân sách lớn hơn và tăng trưởng nhanh hơn có nghĩa là Mỹ có lợi suất trái phiếu cao hơn so với khu vực đồng euro.

Nhưng có hai yếu tố khác cũng ảnh hưởng không nhỏ. Mối lo ngại bà Marine Le Pen có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp và rút khỏi Liên minh châu Âu hoặc cấu trúc lại trái phiếu của Pháp từ euro sang francs đã khiến các nhà đầu tư thận trọng với nợ của Pháp hơn. Vì vậy, họ đã chuyển sang tài sản an toàn nhất châu Âu là trái phiếu chính phủ Đức, đẩy lợi suất xuống mức thấp hơn. Và lý do thứ hai từ các nhà đầu tư châu Âu như quỹ hưu trí và công ty bảo hiểm cần phải mua trái phiếu vì các điều khoản quy định. Quả thực, khi lợi suất trái phiếu giảm, họ phải mua thêm trái phiếu chứ không phải ít đí. Điều này có thể làm lợi suất trái phiếu xuống dưới mức mà các nguyên tắc cơ bản kinh tế đề xuất. Áp lực tương tự không áp dụng với Mỹ.

Source: The Economist.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/