PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 30.03.2017: Số liệu Final GDP q/q là bước ngoặt cho xu hướng đồng USD trong những ngày tới?

Ngày hôm qua đánh dấu một sự thay đổi tương đối tốt trong xu hướng phục hồi của thị trường hàng hóa và kéo theo đó là thị trường chứng khoán cũng tốt lên. Sự kiện kích hoạt Brexit không có quá nhiều bất ngờ và nó vẫn mang lại tín hiệu tích cực hơn trong tương lai. Mặc dù EUR và GBP đã giảm tương đối mạnh trước khi điều 50 thông qua tuy nhiên những phát biểu và các điều khoản đưa ra trong báo cáo thì vẫn có những cánh cửa hẹp để nước Anh suy nghĩ lại trước khi bồi thường phí rời EU. Và tất nhiên là các dự đoán như vậy đều chưa có đủ căn cứ.

Những lo ngại thực sự đến từ việc kích hoạt Brexit sẽ làm tác động tới tâm lý nhà đầu tư và thực sự thời điểm cuộc họp diễn ra thì các tài sản đóng vai trò trú ẩn tăng mặc dù chỉ là tăng nhẹ, đồng USD tăng mạnh vào phiên ngày hôm qua phần nào đó là trợ lực để các cặp tiền như EURUSD, GBPUSD … giảm và bên cạnh đó là sự không đồng thuận giữa xu hướng đồng USD và thị trường hàng hóa. Sự hội tụ rõ rệt diễn ra khiến tâm lý của những người mua bán trên thị trường hàng hóa cũng có phần yếu đi.

Hội tụ giữa giá hàng hóa và đồng USD phá vỡ quy tắc nghịch đảo giữa cả 2 và giai đoạn mà lạm phát đang là đề tài nóng cùng với đà phục hồi của giá cả hàng hóa làm cho không phải là kỳ vọng lạm phát nữa mà là lo ngại lạm phát dâng cao. Điều này phần nào giải thích giai đoạn trước khi FED nâng lãi suất tháng 3 mà hàng hóa giảm mạnh và đồng USD vẫn giảm mặc dù FED phát những tín hiệu không quyết liệt lắm trong việc nâng lãi suất tiếp.

Trước đó đồng USD tăng mạnh kéo thị trường hàng hóa chịu áp lực giảm và sau biến động thời gian nâng lãi suất thì USD lại giảm cùng chiều với commodity market. Tức là sự hội tụ đó đang thể hiện là mối lo ngại lạm phát gia tăng mạnh hơn nhanh hơn chứ không còn là kỳ vọng lạm phát lên nữa. (vàng và usd được xem là tài sản chống lại lạm phát)

Nếu các bạn để ý tới xu hướng của thị trường chứng khoán với chỉ số XLE tăng theo chiều hướng của giá dầu nhưng XLF lại không thể hiện được sức mạnh thật sự của nó dù cho đồng USD có đang tăng mạnh trở lại. Điều này cũng có thể lý giải được bởi niềm tin vào khả năng nâng lãi suất của FED giảm xuống, các kỳ vọng trong chính sách thuế của ông Trump chưa thực sự ấn tượng và tạo được sự chắc chắn. Nhóm tiêu dùng và bán lẻ tăng thể hiện được lạm phát trong tương lai có dấu hiệu tăng lên, nhưng sự phân kỳ giữa XLF và XLY, XLP lại chính là điều không ổn bây giờ. Vì vậy tâm lý phục hồi trên thị trường chứng khoán chưa hẳn đã là bền vững.

https://www.tradingview.com/x/jU0vWeHv/

Chính vì sự không bền vững đó mà khả năng cao là các tài sản đóng vai trò an toàn như Vàng, trái phiếu, JPY, CHF sẽ tăng trong những phiên tới. Vì vậy lời khuyên không nên trade các thứ này bây giờ mà chuyển sang sự kiện GDP quý của Mỹ được công bố.

Sở dĩ con số đó quan trọng bởi FED mới nâng lãi suất cuối tháng 12/2016 thì quý 1 vừa qua sẽ là những phản ứng và tác động của việc nâng lãi suất lên thị trường thế nào, số liệu mà tốt thì chắc chắn là niềm tin vào đồng USD và vào kinh tế Mỹ sẽ tăng lên mạnh lắm, ngược lại nó mà không tốt thì không hẳn là quá tệ, tức là dù thế nào đồng USD vẫn chưa thể giảm liền được lại theo xu hướng đã phân tích trước.

US Bond Yield vẫn giảm lại, đặc biệt US02Y đại diện cho đồng USD đang có dấu hiệu tăng theo xu hướng tăng của đồng USD hiện tại nhưng lợi tức trái phiếu ở các kỳ hạn khác lại không tăng mà ngược lại còn đang giảm thì chứng tỏ là đường cong lợi tức đang được định hình lại ở dạng phẳng hơn, tức là một đường cong lợi tức thoải hơn với lợi tức ngắn hạn đang tăng mạnh còn dài hạn lại giảm mạnh. Chứng tỏ rằng đồng USD tăng nhưng không có trợ lực, hay nói cách khác đó có thể đang là một cái pull back chứ không phải là đảo chiều.

Chart 03 dưới đây cũng chính là phân tích và kỳ vọng tín hiệu trade tiếp theo. Những lý do giải thích cho việc đồng USD tăng đó mà vẫn không kéo cặp GBPUSD giảm mạnh hơn chứng tỏ là đồng GBP đang có được sự hưng phấn nhất định sau khi chính thức kích hoạt Brexit.

https://www.tradingview.com/x/SO7RrsaI/

Kết luận xu hướng bây giờ là canh buy cặp GBPUSD, chờ đợi tin tức GDP của Mỹ để ra quyết định cho xu hướng đồng USD trong tuần tới. Signals buy GBPUSD, Stop loss 1.235.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/