FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Tại sao hệ thống tài chính Trung Quốc ngày càng bế tắc? – Source: WSJ.

Tại sao hệ thống tài chính Trung Quốc ngày càng bế tắc

Thị trường tiền tệ Thượng hải thường được mô tả là mạch máu của hệ thống tài chính Trung Quốc : Khi được vận hành tốt hầu như không ai phàn nàn gì, nhưng khi bị tắc nghẽn, nó sẽ tạo ra hiệu ứng tiêu cực.

Đó là lý do tại sao thị trường tiền tệ khổng lồ của Trung Quốc – nơi mà các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác vay mượn 6,4 nghìn tỷ đô la cuối mỗi tháng để đáp ứng các nhu cầu hàng ngày của họ – đang trở thành một trong những thị trường thu hút sự chú ý nhất.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tăng lãi suất chính hai lần kể từ đầu tháng hai. Điều đó ngay lập tức đẩy chi phí tài trợ lên mức cao nhất trong vòng hai năm, đánh vào các ngân hàng nhỏ hơn trong bối cảnh thị trường khó khăn. Tuần trước, một số ngân hàng nhỏ ở nông thôn đã không thể thực hiện được các khoản vay ngắn hạn từ các nhà chủ nợ khác.

Và trong khi lo lắng trên thị trường đã giảm bớt phần nào trong tuần này, lãi vay ngắn hạn vẫn còn cao. Các nhà môi giới và các nhà quản lý tài sản đang phải trả lãi suất lên đến 6% cho các khoản vay ngắn hạn hiện nay, gấp đôi mức lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương.

Sự căng thẳng trong thị trường tiền tệ tạo nên sự sợ hãi bởi nếu các ngân hàng ngừng cho vay lẫn nhau, họ cũng sớm ngừng cho vay đối với toàn bộ nền kinh tế. Chi phí vay liên ngân hàng tăng mạnh do sự sụt giảm thanh khoản tại các thị trường phương Tây trong năm 2007 đã báo trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thị trường tiền tệ của Trung Quốc đã trở thành trung tâm của hệ thống tài chính của nước này cũng như của các đối tác ở Mỹ và Châu Âu, sau khi mở rộng nhanh chóng trong thế kỷ này.

Điều này đã mang lại một đòn bẩy mới cho ngân hàng Trung ương Trung Quốc, sử dụng lãi suất thị trường tiền tệ làm công cụ chính để kiểm soát số tiền lưu thông. Thông qua kiểm soát hoạt động cho vay của các ngân hàng.

Nhưng khi thị trường tiền tệ ngày càng có ảnh hưởng lớn hơn, nguy cơ phá hoại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới càng cao trong trường hợp thị trường tiền tệ suy thoái.

Julian Evans-Pritchard, một nhà kinh tế học của Capital tại Singapore cho biết: “Các ngân hàng nhỏ và các tổ chức phi ngân hàng đóng vai trò ngày càng lớn hơn trên thị trường tiền tệ trong những năm gần đây, rủi ro của cuộc khủng hoảng thanh khoản đang tăng lên”.

Các ngân hàng của Trung Quốc trong nhiều năm dựa vào tiền gửi từ các khách hàng bình thường. Khi nền kinh tế mở rộng và các ngân hàng cho vay mạnh hơn, họ đã vay mượn nhau từ các thị trường tiền tệ hơn để có thêm nguồn tài chính. Khách hàng tiêu biểu là các ngân hàng nhỏ hơn, có cơ sở tiền gửi thấp hơn, trong khi các ngân hàng lớn với các quỹ như ngân hàng Công thương Trung Quốc, là những người cho vay.

Khối lượng cho vay liên ngân hàng đạt mức kỷ lục tương đương với 34 nghìn tỷ đô cho vay trong năm ngoái, gấp khoảng 100 lần số tiền cho vay vào năm 2002, dữ liệu cung cấp bởi WIND.

Các ngân hàng cũng sử dụng một lượng lớn hợp đồng mua lại, hoặc repo, trong đó một ngân hàng vay ngắn hạn từ một ngân hàng khác, thường sử dụng trái phiếu Chính phủ Trung Quốc làm tài sản thế chấp. Doanh thu thị trường repo đã tăng lên tương đương với 216 nghìn tỷ đô la năm ngoái, gấp khoảng 24 lần so với thập kỷ trước.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng, hàng ngày họ sử dụng nghiệp vụ thị trường mở để điều chỉnh việc phân phối vốn trong hệ thống tài chính. Khi có sự thiếu hụt tiền mặt, nó cung cấp các khoản vay cho các ngân hàng, thường là từ 7 đến 28 ngày.

Điều đáng lo ngại của ngân hàng trung ương Trung Quốc là các ngân hàng đang gia tăng lượng tiền trong những thị trường bằng hoạt động đầu tư mang tính chất đầu cơ gây ra bong bóng tài sản.

Một vấn đề nữa là sự trỗi dậy của những gì được gọi là “sản phẩm quản lý tài sản”. Các sản phẩm kết hợp tất cả các loại tài sản hoặc nợ, thiếu minh bạch. Chúng được bán cho các khách hàng ngân hàng mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với tiền gửi thông thường. Giới quan sát coi đây là một rủi ro lớn đối với các ngân hàng và cá nhân tiết kiệm, với số tiền còn tồn đọng đã đạt mức tương đương 3,8 nghìn tỷ đô la, tương đương 35% GDP.

Bởi vì các sản phẩm thường là ngắn hạn, một rủi ro tiềm ẩn là nhà đầu tư sẽ không được hoàn tiền nếu giá trị tài sản đầu tư của họ giảm mạnh. Nếu chuyện này xảy ra, các công ty phát hành WMPs thường tìm cách khai thác thị trường tiền tệ để vay tiền trả cho các nhà đầu tư . Nhưng một vấn đề khác lại phát sinh đó là việc lãi suất đi vay tăng lên.

Trung Quốc đã đặt ra việc giảm khoản nợ đáng lo ngại của nước này và đòn bẩy cao trong các thị trường tài chính như là một ưu tiên chính sách hàng đầu. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất repo thời hạn bảy ngày hai lần gần đây, mức tăng lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2015.

Sự kiểm soát của ngân hàng trung ương đối với tình huống hoảng loạn trên các thị trường ở Trung Quốc cũng đang được thử nghiệm. Sau đợt tăng lãi suất mới nhất, lãi suất repo bảy ngày vẫn ở mức thấp 2,45%. Tuy nhiên, các ngân hàng lớn của nhà nước vay vốn trực tiếp từ ngân hàng trung ương đang phải trả mức lãi suất cao hơn so với lãi suất họ cho các ngân hàng nhỏ hơn vay.

Ông Tim Condon, nhà kinh tế tại ING nói: “Điều đó có nghĩa là cơ chế truyền dẫn không phát triển tốt, có thể làm giảm hiệu quả của những thay đổi chính sách. Thị trường tiền tệ của Trung Quốc đang bị bóp méo bởi 5 ngân hàng lớn của nhà nước chi phối nguồn cung vốn”.

Chắc chắn, ngân hàng trung ương luôn có thể sử dụng các khoản thanh khoản lớn để làm dịu thị trường, giống như đã làm vào năm 2013, khi thị trường tiền tệ có nguy cơ bị mất thanh khoản. Vào thời điểm các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng kiềm chế lạm phát và hỗ trợ giá trị đồng nhân dân tệ, thì chính sách này mang lại những rủi ro riêng.

Source: WSJ.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/