PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 31.03.2017: Tâm lý thị trường đang khởi sắc hơn nhờ vào sự phục hồi của Chứng Khoán và Hàng Hóa.

Tối qua số liệu GDP q/q ra tốt hơn kỳ vọng và thật sự rất tốt đã kéo đồng USD tăng rất mạnh so với rất nhiều đồng tiền khác, trong đó điển hình là cặp EURUSD đã giảm liên tục mấy ngày qua và gần như cover lại toàn bộ những gì hôm FED nâng lãi suất và đưa tháng 3 này về vạch xuất phát, tuy là chart tháng thì USD Index vẫn đang là cây nến giảm và chưa thực sự đảo chiều hoàn toàn, dạng nến sideway ở Monthly đó cũng khẳng định thêm rằng tháng 4 tới các sự kiện cũng không nhiều và chưa hẳn đã tọa thành lực bứt phá tiếp tục cho đồng USD được.

Chart USD Index dưới đây cho thấy điều đó:

Tại sao lại lý giải như vậy, là bởi tâm tình thị trường bây giờ là khá rủi ro với các chính sách của ông Trump, đêm qua ổng lại lên tiếng chỉ trích các nước thao túng tiền tệ gây khó khăn cho Mỹ… mục đích là ông Trump muốn đồng USD hạ nhiệt để mang về lợi ích lớn hơn cho hàng hóa xuất khẩu của Mỹ. Nhưng số liệu Final GDP q/q lại ra tăng trưởng 2,1% so với kỳ vọng là 1,9%. Mức tăng trưởng như vậy là ấn tượng với nước phát triển như Mỹ, tức là thị trường đang nhìn viễn cảnh các chính sách của ổng và chính sách tiền tệ thắt chắt của FED dưới một con mắt tích cực hơn.

Số liệu lạm phát đã tăng lên tới tận 2.7% và tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4.7%… một con số ấn tượng nhưng lạm phát như vậy là cao và đang có dấu hiệu gia tăng nhanh hơn trước đó rất nhiều, bản thân 3 gói QE đã bơm vào nền kinh tế một số tiền rất lớn và tạo nên hiện tượng dư cung đồng USD khiến cho USD suy yếu trong một khoảng thời gian rất dài cho đến những năm 2014 trở lại đây thì tăng mạnh.

Hãy thử tưởng tượng là dư cung đồng USD quá nhiều nhưng giá USD lại tăng thì nó sẽ gây nên rất nhiều bất lợi, hiểu đơn giản là tăng trưởng không quá cao, sản phẩm tạo ra không quá nhiều và xuất khẩu không tăng nhiều nhưng giá trị đồng tiền lại tăng sẽ kìm hãm xuất khẩu lại nhưng dư cung USD lại khiến cho lạm phát gia tăng. Bất thường ở đây là vậy nên chắc chắn là FED sẽ cân nhắc và thậm chí gia tăng tốc độ nâng lãi suất để thu về đồng USD đã tung ra quá nhiều lẫn việc kìm hãm tốc độ tăng quá nhanh của lạm phát.

Dẫn chứng ở trên đang cho thấy bây giờ là lo ngại lạm phát chứ không còn là kỳ vọng lạm phát như bài phân tích ngày hôm qua đã nói.

Xu hướng tiếp tục trong ngày hôm nay là tương đối khó đoán bởi số liệu GDP quý 1 đã ra, FED đã nâng lãi suất và đồng USD tuần nay đảo chiều tăng mạnh trở lại gần như đã tác động đến tâm lý của investors và trader trên stock market, chart dưới đây là sự phục hồi của thị trường chứng khoản. Chart 03 dưới đây minh chứng cho xu hướng tăng của thị trường chứng khoán chưa thật sự là bền vững và có thể phiên cuối tuần thứ 6 chính là lúc investor and trader close chốt lời.

https://www.tradingview.com/x/3vtocXv6/

Quay trở lại với xu hướng thị trường hàng hóa và diễn biến của các safe asset ngày hôm qua, một sự tăng mạnh của giá dầu và sự kiện đồng USD tăng mạnh kéo theo đó là các safe asset bị bán đi như trong hình USDJPY tăng lên, Gold và Trái Phiếu Mỹ bị bán xuống song song với USD Index tăng lên, trên hình USD Index tăng nhưng US02Y đại diện cho sức mạnh đồng USD không tăng mạnh như thường lệ đang tạo nên một cái tâm lý không chắc chắn về xu hướng tăng của đồng USD, tỉ số SPX/GOLD tăng cũng phần nào cho thấy dòng tiền dịch chuyển mạnh từ nhóm safe asset sang equity nhiều hơn và mạnh hơn. Hôm qua quan chức BOJ nhấn mạnh là tiếp tục duy trì QE tức là mong muốn đồng JPY yếu đi tiếp, cũng chính vì lý do đó mà mặc dù Gold giảm, USD tăng mạnh nhưng lực lên của USDJPY không nhiều…

https://www.tradingview.com/x/3Uf0HI6G/

Cuối cùng nhấn mạnh lại tạm thời các safe asset sẽ giảm và tốt nhất là chờ hết tuần này hãy xem xét vào lệnh. Xu hướng tăng của USD có thể còn kéo dài, đồng GBP vẫn duy trì lệnh buy. Cẩn thận vào lệnh ngày hôm nay bởi vì chốt phiên cuối tuần sẽ rất khó lường. Anyway… canh buy các safe asset nếu SPX500 đảo chiều giảm như hình trên.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/