FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Thời khắc thành thực với đánh đổi đang ở phía trước – Source: Economist.

Thời khắc thành thực với đánh đổi đang ở phía trước

Chín tháng xáo trộn sau khi người Anh bỏ phiếu để rời khỏi Liên minh châu Âu, quá trình Brexit thực sự đang được tiến hành. Lá thư Theresa May gửi tới Hội đồng châu Âu vào ngày 29 tháng 3 kích hoạt điều 50 của Hiệp ước EU, đã đánh dấu thời khắc mà tại đó sự rút lui của Anh khỏi liên minh trở nên tất yếu và không thể tránh khỏi. Đối với một nửa dân số của đất nước đây là thời điểm để kỷ niệm; Còn nửa kia bao gồm cả tờ báo này, đánh dấu một ngày ảm đạm. Tương lai của cả hai bên và bản thân EU – bây giờ phụ thuộc vào những gì bà May làm tiếp theo.

Các cuộc đàm phán chắc chắn sẽ rất khó khăn vì Điều 50 đi kèm với một thời hạn kéo dài hai năm. Ở Anh, nơi Brexit ngày càng giống với một sáng kiến dựa trên đức tin, cử tri đã có những kỳ vọng phi thực tế. Cảm nhận đầu tiên của họ với hiện thực là họ mất quyền ưu tiên tiếp cận thị trường EU truyền thống. Trừ khi bà May có thể thuyết phục các Brexiters rằng họ phải chấp nhận nhượng bộ, nước Anh có thể kết thúc quá trình rời khỏi châu Âu mà không có bất kỳ thỏa thuận nào cả.

Quá trình đám phán thậm chí còn căng thẳng hơn. Các bên có thể dành hàng tuần tranh luận về quá trình. EU muốn sửa các điều khoản của Điều 50, bao gồm các vấn đề như quyền của công dân cư trú ở các nước khác và dự luật xuất cảnh trị giá hàng tỷ euro của Anh Quốc trước khi bắt đầu thực hiện thỏa thuận thương mại trong tương lai. Bà May muốn đàm phán về mọi thứ ngay lập tức. Không có gì nhiều được thống nhất cho tới trước cuộc bầu cử ở Đức vào tháng 9. Cuối cùng, việc phê chuẩn thỏa thuận sẽ mất sáu tháng. Quá trinh này kéo dài ít nhất một năm cho các cuộc đàm phán.

Ưu tiên của bà May là hoàn thành lời cam kết bằng cách chấm dứt tự do đi lại của công dân EU tới Anh Quốc và thẩm quyền của Toà án Tư pháp châu Âu (ECJ). Bà đã thừa nhận rằng điều này có nghĩa là rời khỏi EU. Nhưng việc rời khỏi sẽ là một sai lầm. Ngay cả khi kiểm soát nhập cư, nước Anh sẽ không thể cắt giảm những con số mà không làm tổn hại đến nền kinh tế như điều các bộ trưởng đang dần dần nhận ra.

Đúng là nhiều người Anh ủng hộ Brexit vì họ muốn cắt giảm nhập cư và giành lại chủ quyền, nhưng họ không bỏ phiếu để làm cho mình nghèo hơn – như là “hard Brexit ” của bà May.

Bà May không chỉ đưa ra những lựa chọn sai, mà còn hạ thấp những sự cân bằng. Bằng cách hứa hẹn sự tiếp cận không có rào cản vào thị trường đơn lẻ trong khi ngăn chặn người nhập cư EU và chấm dứt thẩm quyền của ECJ, bà vẫn nói với người Anh rằng họ có thể có bánh và ăn. Mặc dù bà thừa nhận rằng các nhà xuất khẩu sang EU sẽ phải tuân thủ các quy định của EU, nhưng bà vẫn nhấn mạnh vào việc kiểm soát việc di cư của EU và thoát khỏi ECJ, không có rào cản đối với sự tiếp cận toàn cầu của Anh đối với thị trường đơn lẻ. Những trở ngại lớn nhất không phải là thuế quan hay kiểm tra hải quan, mà là các rào cản phi thuế quan như tiêu chuẩn, quy định và các quy định về trợ cấp của nhà nước. Trừ khi Anh chấp nhận những điều này, có nghĩa là công nhận vai trò của ECJ, Anh không thể hoạt động một cách tự do trong thị trường đơn lẻ. Ngay cả các công ty Mỹ kinh doanh tại EU cũng nhận ra điều đó.

Bị cô lập

Nguy cơ nguy hiểm nhất là tuyên bố của bà rằng việc không đạt được thỏa thuận nào còn tốt hơn là một thỏa thuận tồi. Lá thư của bà tuần này đề cập tới vấn đề này, nhưng với giọng điệu nhẹ nhàng hơn. Thương mại với EU chỉ theo các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Anh. Điều đó có nghĩa là EU áp đặt thuế quan cộng với một loạt các rào cản phi thuế quan đối với xuất khẩu của Anh. Không có quốc gia lớn nào giao dịch với EU theo các điều khoản của WTO. Việc chia rẽ gay gắt sẽ làm cho việc hợp tác trong các lĩnh vực như chính sách đối ngoại và quốc phòng trở nên khó khăn hơn. Và nó chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ Scotland tách ra từ Anh Quốc.

Bà May không chỉ cần làm dịu giọng nói của bà, như bà đã bắt đầu làm trong tuần này, nhưng để giảm kỳ vọng. Thay vì đe doạ cắt giảm các đối tác châu Âu của mình hoặc gợi ý rằng Anh có thể hợp tác ít hơn về an ninh, hoặc Tuyên bố rằng EU cần Anh nhiều hơn Anh cần EU, bà nên chấp nhận rằng trong những cuộc đàm phán này, Anh ở thế yếu hơn. Vì vậy, bà nên linh hoạt hơn đối với EU.

Bởi vì đàm phán về một thỏa thuận tự do thương mại phải mất hơn hai năm – không thể thỏa thuận với EU chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như mong muốn -bà May nên chấp nhận một thực tế: cần phải có quá trình chuyển tiếp để tránh “kịch bản tồi tệ nhất” vào tháng 3 năm 2019. Trong thư bà có nói về “giai đoạn thực hiện” nhưng không thừa nhận những khó khăn này có thể được giải quyết như thế nào. Việc chuyển đổi thích hợp có nghĩa là kéo dài phong trào tự do của người dân và quy tắc của ECJ nhưng đó là cái giá phải trả để cho Brexit tốt hơn.

Source: Economist.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/