PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 16.05.2017: Niềm tin của thị trường đang tốt lên nhờ hàng hóa phục hồi mạnh.

Xu hướng giảm của đồng USD được xác nhận tuy nhiên kỳ vọng thị trường chứng khoản giảm là không còn hợp lý khi mà hàng hóa và năng lượng tăng mạnh đã kéo toàn thị trường chứng khoán tăng lên, rủi ro vào thị trường đầu tư giảm xuống do đó mà các tài sản đóng vai trò an toàn sẽ không còn được hỗ trợ nữa. Vì vậy mà hôm qua USD giảm mạnh nhưng USDJPY, Gold … đều không biến động mạnh. Vì vậy mà kỳ vọng thị trường bây giờ khá mẫn cảm với các tài sản này, thay vì trade chúng thì người ta lại tập trung nhiều hơn vào các hàng hóa và đồng tiền hàng hóa.

Các số liệu tăng trưởng và tiêu dùng của Trung Quốc tháng 4 tuy giảm suy yếu hơn so với quý 1 tuy nhiên xét tổng thể thì không phải là yếu. Nhưng có một mối lo luôn thường trực là thị trường BDS của Trung Quốc đang giảm mạnh, sự sụt giảm này như một hệ lụy của việc tăng trưởng quá nóng, thị trường chứng khoán TQ lại tiếp tục suy yếu suốt tháng qua cũng chính là một dấu hiệu cảnh báo.

Các biểu đồ phân tích thị trường hàng hóa, đồng USD, chứng khoán Mỹ không có nhiều thay đổi. Xu hướng kỳ vọng hàng hóa tăng vẫn còn mạnh, thị trường hàng hóa và đồng USD là một mối tương quan nghịch đảo, đơn giản đồng USD đang yếu sẽ góp phần hỗ trợ cho giá hàng hóa phục hồi.

https://www.tradingview.com/x/lKE3eNBz/

Trong bức hình này dễ dàng nhận thấy Oil đang chạm kháng cự và có thể sẽ chưa tăng liền tiếp được mà sẽ cần phải đợi thêm news tích cực hơn từ OPEC, Chỉ số CRB Index đã chạm kháng cự ở channel trên hình và giảm hồi trở lại, chỉ số BCI DJ commodity cũng rút chân nến giảm phiên hôm qua, trong khi US02Y đại diện cho đồng USD lại giảm mạnh báo hiệu đồng USD đang còn yếu và đó cũng là một động lực để kéo thị trường hàng hóa phục hồi lên.

Chỉ số nông sản GKX đang có dấu hiệu sideway đảo chiều cùng với xu hướng của thị trường hàng hóa (tỉ số CRB/SPX đang tăng lên trong cái channel ở dưới). Mô hình Bullish rising wedge có thể đang giai đoạn manh mún, vì hiện tại một dấu hiệu tích cực hơn từ thị trường nông sản và đặc biệt các chính sách của ông Trump tác động xấu đến nông sản đang tạm thời chưa thực hiện được… do đó mà niềm tin vào nông sản tăng lên. Năng lượng và kim khoáng quặng cũng đang xu hướng tăng… thì đúng thật đang là một xu hướng rất ổn của hàng hóa. Năng lượng và nông sản chiếm tỉ trọng cao trong chỉ số hàng hóa.

Trên chart thường dùng thì USD đang rất yếu so với các đồng tiền khác đặc biệt là commodity và EUR, GBP, CHF. Ngoại trừ đồng JPY vẫn đang yếu bởi vì chứng khoán Nhật vẫn tiếp tục duy trì được lợi thế nhất định.

Hôm nay là số liệu CPI y/y của Anh, nếu con số này thật sự tốt thì không còn gì phải bàn cãi là đồng bảng anh vẫn đang duy trì được sức mạnh đáng kể. Cuối phiên tối nay là số liệu Giấy phép xây dựng của Mỹ, con số này sở dĩ quan trọng bởi phần lớn tiêu dùng (chỉ số CPI…) đều đến từ nhà đất và xây dựng, cũng bởi vì người Mỹ mua nhà toàn là thế chấp vay tới 80% giá trị căn nhà. Thành ra những điều trên khiến cho chỉ số liên quan đến nhà ở của Mỹ tương đối quan trọng.

Kết luận: Tương quan thì đồng USD vẫn đang rất yếu so với các đồng tiền khác và niềm tin vào kinh tế Mỹ thực sự cũng chưa tốt, tuy nhiên đồng USD đã giảm nhưng vẫn chưa thoát khỏi vùng sideway trên chart daily như ngày hôm qua, do đó hôm nay có thể giữ kỳ vọng sell đồng USD nhưng không giữ quá lâu mà cần chờ đợi. Thị trường hàng hóa vẫn đang đóng một vai trò hết sức quan trọng và đang là leader dẫn dắt thị trường nói chung. Các safe asset như Vàng, đồng JPY và CHF sẽ tiếp tục giữ kỳ vọng tăng (phần nhiều là vì USD giảm).

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/