PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 23.05.2017: Những lời chỉ trích của bà Merkel đang gây áp lực thắt chặt tiền tệ lên ECB.

Bà Merkel đích thân chỉ trích thẳng vào ECB đã làm cho đồng EUR quá yếu, khiến cho giá cả hàng hóa ở EU quá rẻ, ảnh hưởng đến lợi nhuận, làm cho thặng dư thương mại của Đức quá cao, bà bày tỏ quan điểm thắt chặt tiền tệ và làm cho đồng EUR tăng cao hơn nữa, bày tỏ quan điểm mong muốn giúp đỡ tân tổng thống Pháp để phục hưng đất nước cũng như làm gắn kết EU lại với nhau hơn.

Những động thái tích cực và cương quyết này đã tác động tích cực đến giới đầu tư tiếp tục kỳ vọng vào một sự khởi sắc hơn nữa của đồng EUR sau khi tân tổng thống Pháp đắc cử. Có thể nói niềm tin vào đồng EUR bây giờ đang lên cao và cao hơn rất nhiều so với các đồng tiền khác. EUR tăng đã góp phần lớn vào xu hướng giảm của USD, nó đúng với những gì mà chính quyền ông Trump đang mong muốn.

https://www.tradingview.com/x/rRahEMJq/

Hiện tại thì chart đang cho thấy được mức hỗ trợ và kháng cự của USD Index và EURUSD ở trên hình, các phân tích pull back ngày hôm qua có lẽ là chưa hợp lý về mặt timing bởi hiện tại chưa xuất hiện bất cứ một mẫu nến đảo chiều nào cả, vì thế mà kỳ vọng hôm qua tạm thời thoát lệnh đứng ngoài.

Điều đáng nói đến trong ngày hôm qua là sự tăng trưởng phục hồi đồng loạt cuả thị trường chứng khoán, mặc dù đồng USD suy yếu nhưng lợi tức trái phiếu và cả chứng khoán đồng loạt tăng, mặc nhiên người ta nghĩ đến tâm lý của nhà đầu tư đang được hỗ trợ, nghĩa là những kỳ vọng đến từ thị trường equity đang tốt hơn so với việc quan tâm đến sự sụt giảm của đồng USD, đồng USD giảm sẽ mang đến lợi ích trong việc xuất khẩu hàng hóa của Mỹ, mặc dù giá rẻ hơn nhưng nó lại mang lại một nguồn thu lớn hơn từ khối lượng hàng hóa xuất cảng.

Các đồng tiền hàng hóa cho đến GBP, EUR, JPY, CHF đều đang thể hiện được sức mạnh vượt trội so với USD trong hơn 1 tháng qua.

https://www.tradingview.com/x/tHLF8m9H/

Sự phân kỳ đã nêu ở trên đang cho thấy được một tâm lý không thật sự ổn định của giới đầu tư, nghĩa là nhìn xuyên qua các sectors thì SPX đang tăng phần lớn là nhờ vào nhóm ngành công nghệ và tiêu dùng cũng như công nghiệp chứ không phải đến từ nội lực thật sự của nền kinh tế.

Lý do nào mà Oil tăng mạnh, giá cả các mặt hàng năng lượng đồng loạt tăng, các chỉ số commodity market cũng đều tăng nhưng XLE vẫn không hề tăng mạnh mà ngược lại còn giảm liên tục suốt mấy tháng vừa qua. Phải chăng người ta đã bắt đầu lo ngại trước những cơn biến động của thị trường hàng hóa và năng lượng, phân kỳ này cho thấy được dòng tiền đang có sự phân hóa rất lớn trong chính nội tại kinh tế Mỹ, đấy là dấu hiệu cho thấy khi nhóm ngành năng lượng đạt đỉnh thì tiếp theo đó sẽ là tiêu dùng và hàng hóa cơ bản, nghĩa là sự phân kỳ này đang báo hiệu cho thấy xu hướng sụp giảm của thị trường chứng khoán bây giờ đang lớn dần lên và chỉ chờ có một big news thực sự là sẽ rơi vào downtrend.

https://www.tradingview.com/x/ty6yNuAX/

Thị trường hàng hóa tăng mạnh, breakout khỏi các channel tiếp tục xu hướng tăng phục hồi mặc dù giá dầu đang chững lại trước cuộc họp của OPEC.

Tuần này rất nhiều quan chức FED, các chủ tịch thành viên FED đồng loạt phát biểu nhận định của họ về tình hình kinh tế và viễn cảnh chính sách tiền tệ tiếp theo của FED. Với những gì đang diễn ra trong nội tại kinh tế Mỹ thì khả năng FED duy trì chính sách nâng lãi suất 2-3 lần trong năm nay là khả thi, nhất là giữa tháng 6 này.

Kết luận: Xu hướng tăng của thị trường hàng hóa đang được hỗ trợ, củng cố thêm kỳ vọng các cặp tiền hàng hóa tăng. Thị trường chứng khoán phần nào đang được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa và sự lắng xuống của bất ổn chính trị, tuy nhiên như bài viết thì sự phân kỳ đang diễn ra có thể sẽ là dấu hiệu cảnh báo sớm cho market. Các tài sản an toàn vẫn đang tăng và chưa có dấu hiệu giảm lại. EUR, GBP vẫn tiếp tục tăng, chưa có dấu hiệu giảm, kỳ vọng của thị trường bây giờ tương đối khó. Đồng USD vẫn đang trong một trend giảm, vì vậy không nên bắt đáy lên cho tới khi có sự đảo chiều chắc chắn.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/