PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 31.05.2017: Thị trường đang chờ đợi báo cáo Non Farm để xác nhận cho kỳ vọng nâng lãi suất giữa tháng 6.

Giai đoạn trước báo cáo Non Farm thông thường market sẽ ít biến động, sideway bởi tầm quan trọng của báo cáo lao động và lạm phát tới với nền kinh tế và chính sách tiền tệ của Mỹ. Hôm qua số liệu thu nhập và chi tiêu tiêu dùng cá nhân không thật sự tốt, số liệu không tăng đang cho thấy sự chững lại trong nền kinh tế, người dân thu nhập vẫn không có gì thay đổi và tiêu dùng ít lại. Trong khi báo cáo Core PCE Price Index m/m tăng lên 0.2% so với kỳ vọng 0.1% và cao hơn hẳn so với tháng trước là -0.1%. Con số này sở dĩ quan trọng bởi chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE mà tốt thì nó đang thổi một luồng gió mới vào nền kinh tế, tức là người dân đang cảm thấy tốt hơn, cuộc sống đang ổn hơn, tiêu dùng nhiều hơn và đặc biệt nó đang phản ảnh được lạm phát giá tiêu dùng đang có dấu hiệu lên lại. Điều mà giới tài chính đang chờ bây giờ là con số Earning trong báo cáo Non Farm tối thứ 6 này tốt hay không, nếu như con số đó tốt thì gần như chắc chắn FED sẽ nâng lãi suất. Do đó mà trader họ đang đánh cược vào một báo cáo NF tốt hơn kỳ vọng, như vậy đồng USD sẽ tăng rất mạnh nếu như NF không làm người ta thấy hụt hẫng.

https://www.tradingview.com/x/D7rFzpt7/

Trong overview tổng quát kinh tế Mỹ có điều cần lưu ý là lạm phát thực đã giảm xuống còn có 2.2%, mặc dù GDP sơ bộ lần 2 vừa mới công bố tuần vừa rồi là tốt hơn rất nhiều so với kỳ vọng, tuy nhiên độ trễ GDP quý 1 đã không thực sự mang lại một niềm tin cho giới đầu tư bởi quý 2 thị trường vẫn chưa cho thấy được sự tích cực nhất định, nghĩa là con số lạm phát thực tế đang có dấu hiệu giảm lại. Do đó không sai khi kết luận báo cáo NF lần này sẽ chính là chìa khóa để market đánh cược vào lần họp chính sách này.

Kỳ vọng đang diễn ra tốt hơn sau khi PCE tốt hơn dự đoán nhiều lần, chỉ số Fed Fund Futures tăng lên hơn 91% đang thể hiện được tâm lý kỳ vọng của market vào khả năng thắt chặt tiền tệ của FED cao hơn: http://www.cmegroup.com/trading/interest-rates/countdown-to-fomc.html

Cũng trong ngày hôm qua chủ tịch ECB Mario Draghi nhấn mạnh sẽ vẫn còn phải tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng mặc dù kinh tế đã tăng trưởng tốt hơn, phát biểu này có thể cho thấy được ECB chưa mạo hiểm rút QE, và vẫn còn muốn kiên nhẫn chờ đợi xem cuộc bầu cử quốc hội Anh thế nào, diễn biến của FED ra sao và theo dõi chặt chẽ nền kinh tế. Có thể ECB vẫn muốn duy trì đồng EUR yếu hơn như vậy sẽ có lợi nhiều hơn cho EU bây giờ.

https://www.tradingview.com/x/0n3iKOfd/

Có thể thấy sau thất vọng vừa rồi của OPEC đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường dầu mỏ và hàng hóa nói chung, nhưng đà phục hồi của Oil vẫn có thể được duy trì nếu như các dấu hiệu phục hồi kinh tế tốt lên, tuy nhiên một vài điều lưu ý là kinh tế Trung Quốc đang khá tệ, kể từ lúc bị hạ tín nhiệm thì kinh tế TQ vẫn luôn được market dè dặt, mặc dù chứng khoán đã có được sự phục hồi nhẹ nhưng nhu cầu thực sự nguyên liệu nhập khẩu đã đi xuống, chính xác là giá hàng hóa kim khoáng quặng chính đồng loạt giảm đã khiến cho các quốc gia khác đặc biệt là Úc thiệt hại tương đối. Thị trường chứng khoán Nhật cũng vì thế mà bị ảnh hưởng, sức tiêu thụ hàng hóa của TQ giảm sẽ tác động lớn tới Nhật.

https://www.investing.com/indices/shanghai-composite-advanced-chart

Như vậy theo phân tích thực sự trên thị trường hàng hóa bây giờ vẫn chưa cho thấy được sự khởi sắc thật sự, tuy giá vẫn Oil vẫn còn nằm trên MA200 và đang có dấu hiệu hình thành chart pattern cùng với dạng nến đảo chiều lên, nhưng thực sự giới đầu tư bây giờ đang khá là lo ngại vào những diễn biến trên thị trường hàng hóa, người ta vẫn cảm thấy rủi ro tăng cao trên commodity market do đó mà xu hướng dòng tiền đổ vào các tài sản an toàn vẫn tăng. Minh chứng nhất là cặp USDJPY vẫn giảm mặc dù đồng USD thực sự đang được kỳ vọng tăng. Thị trường chứng khoán Nhật giảm điểm trong bối cảnh kinh tế các nước đối tác đi xuống, đặc biệt là sự sụt giảm của Trung Quốc.

https://www.tradingview.com/x/lOFAq30v/

Hình dạng gần giống với một mô hình 2 đáy kết hợp hình dạng ascending trialgle hình thành ở chart NIKKEI thực sự có thể là một tín hiệu mới để kỳ vọng đồng JPY suy yếu, tạm thời các căng thẳng đang lắng xuống, do đó mà kỳ vọng USDJPY lên trong bối cảnh niềm tin vào khả năng FED nâng lãi suất là rất lớn…

https://www.tradingview.com/x/wOK9FDb0/

Chỉ số chứng khoán Mỹ SPX500 vẫn tăng khi XLK – công nghệ đang tăng rất mạnh, đại diện cho nhóm lại hầu hết là những đai công ty như Apple, Facebook, Google, Microsoft…

Xu hướng ngược lại XLP. XLU. XLV vẫn chưa cho thấy được đảo chiều lên mạnh, nhóm phòng thủ này không tăng cũng có nghĩa là nền kinh tế vẫn ổn, thị trường chứng khoán vẫn chưa có gì đáng phải lo ngại, do đó niềm tin vào thị trường vẫn ổn.

Vì vậy không có lý do gì market lại lo sợ lúc này trong khi kỳ vọng FED nâng lãi suất đang lên cao kéo dòng tiền chạy vào USD và đầu tư vào Mỹ tăng lên.

Kết luận: Kỳ vọng FED nâng lãi suất trong tháng 6 đang lên rất cao, hiện tại báo cáo Non farm vẫn chưa ra nhưng việc trader mua cái tin đồn trước tin có thể đang khá cao, cùng với những nỗ lực nới lỏng kinh tế của các nước khác thì kỳ vọng đồng USD tăng lên vẫn đang chiếm được nhiều ưu thế hơn. Tạm thời thị trường hàng hóa đang khá rủi ro. Do đó chuyển hướng kỳ vọng bây giờ là go long đống USD như bài viết tuần trước. Các cặp tiều EURUSD, GBPUSD và USDJPY, USDCHF vẫn được kỳ vọng trong xu hướng USD tăng, xác xuất khá cao.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/