Kinh tế Vĩ Mô

Fed và các ngân hàng trung ương khác bơm tiền (cash injection) vào thị trường bằng cách nào?

The FED có hai cách. Cách thứ nhất là mua bonds từ thị trường. Mua thì phải trả tiền. Đó là sốtiền the Fed tung vào thị trường. Cái thứ nhì là the Fed dùng cái discount window. The Fed có 12 chi nhánh khắp nước Mỹ, gọi là Fed Bank. Tại đó có những discount window mà các thành viên (member banks) có thể vay tiền. Riêng về cái mua bonds thì the Fed chỉ có thể mua qua chi nhánh tại New York. Ở đó the Fed có những trader của các big firms như Goldman, Lehman, Bear Stearns, Merrill đứng ra đại diện the Fed để mua ngoài open market.

Market maker (maker = người tạo ra) là người điều động những mua bán trao đổi của thị trường. Họ MAKE market. Và market là gì? Là nơi người ta trao đổi hàng hóa với nhau. Market maker là người tạo ra điều kiện để con buôn có dịp trao đổi hàng hóa. Đó là định nghĩa của market maker. Trên thị trường chứng khoán, MM là người đứng chính giữa hai người MUA và người BÁN. Danh từ tiếng Anh gọi là FACILITATE THE TRANSACTIONS. The Fed hay một cơ quan thẩm quyền nào đó KHÔNG phải là market maker. Họ đứng ngoài cuộc mua bán của thị trường. Họ là người REGULATOR (tạm dịch là kiểm soát). Khi thấy thị trường đi ra ngoài phạm vi và có thể gây thiệt hại cho quốc gia, cho thế giới thì họ dùng quyền để DẪN DẮT, chứ không ÉP BUỘC thị trường đi ngược trở lại. Lưu ý cai từ mà tôi xài: Dẫn dắt và Ep Buộc. Lý do mà họ chỉ có quyền dẫn dắt là tại vì thị trường có thể không nghe theo họ. Thí dụ như hôm thứ 5, 6. Nếu market không nghĩ là sự kiện cắt phân lời discount rate là đủ thì nó vẫn có thể tiếp tục xuống nữa mà thôi. The Fed không làm gì được, ngoài việc cut thêm rate. Đó là một hành động dẫn dắt market theo chiều hướng the Fed muốn. Ngược lại nếu the Fed không cut rate mà ra lịnh người ta phải bỏ tiền ra mua, hay là cấm người ta bán thì đó là Ép Buộc. Free market theo đúng nghĩa danh từ không thể làm như thế được. Còn vấn đề người đầu tư nhỏ thì thôi thật sự không biết. Tôi được người ta dạy để suy nghĩ theo lối của một big boy, chứ không phải là để hegde và bảo vệ the little guys. Người ta dạy tôi nhìn thị trường tìm dấu vết của kẻ khác, tìm yếu điểm của market qua hai lực FEAR & GREED để làm tiền.

Viet Currency

Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/