Kinh tế Vĩ Mô

Giá là một khái niệm, và khái niệm lại dựa vào TÂM TÌNH người trong cuộc.

Giá là một khái niệm, và khái niệm lại dựa vào TÂM TÌNH người trong cuộc. Chính xác hơn là dựa vào hai lực FEAR & GREED. Cả hai lực này đều được thấy rất rỏ trong giai đoạn CỰC ĐỘ (extremes) của giá. Và cái extremes đó được thấy rất rỏ qua hai sự kiện: T/A & Market Sentiment. T/A thì formation của nó là PARABOLIC TOP; market sentiment là cực bullish. Nghĩa là đi đâu cũng thấy toàn là những bài “phân tích” rất logical về cái fundamentals cho việc giá tăng hiện và, QUAN TRỌNG HƠN, là giá sẽ tăng KINH KHIẾP trong tương lai. Hơn 300 năm về trước hiện tượng Tulip Mania tại the Netherland cũng không qua khỏi nguyên lý này; 70 năm về trước tại Mỹ qua sự kiện market crash cũng thế; 10 năm về trước là hiện tượng của dot com trong Nasdaq, và gần đây nhất là là hiện tượng của dầu (oil 2008) và housing market tại Mỹ đều có những cá tính tương tự, nếu không nói là giống y (exactly).

Lấy thí dụ gần nhất để cho ai cũng hiểu. Đó là oil của 7/2008. Riêng về dầu thì nó hiện ra rỏ nhất. US market crashed vào tháng 10 cùng với cái chết của Lehman Bros. Trước đó vào khoảng tháng 7 thì oil lên đến 159/barrel. Song song với việc giá dầu lên cao đó, là cả một loạt bài phân tích được tung ra tiên đoán rằng oil sẽ hit 200 vào cuối năm 2008. Sau đó thì oil rất có thể lên đến 500/barrel vào cuối thập niên này. Lý do? Well…lý do thì có vạn cái. Từ Saudi Arabia “cooked their oil book” bằng cách nói láo về số dầu dự trữ thật sự của họ. Sau đến là cái COST để kiếm dầu trong tương lai. Người ta còn đi xa hơn nữa để phủ nhận những bài research của các đại học danh tiếng về lượng dầu dự trữ của thế giới. Boon Pickens (đại bàng hạng nặng của oild market) ngày ngày leo lên CNBC ra rả tuyên bố cần xây thêm wind farms (tạo điện ra từ gió) vì giá dầu sẽ không thể xuống. Alternative fuel ra đời….Nói chung lại là người ta đưa ra hàng vạn lý do để chứng minh rằng dầu không thể nào xuống. Brian Hunter thắng 1 tỷ trong oil market trước tháng 7 để rồi banh gáo vào tháng 10. Dầu rớt từ 159 xuống 35 không phanh. Trước đó dầu không có để mua. 4 tháng sau, nghĩa là vào 11 và Christmas của 08 dầu nhiều đến mức không còn chỗ chứa, phải nằm trên các tàu vốn được  dùng để chuyên chở dầu.

Câu hỏi vào thời điểm đó là tại sao? Demand cho dầu có thể rớt nhanh vậy à? Ngườ ta vẫn chạy xe mỗi ngày tuy có ít đi hơn tí. China vẫn còn mua dầu hằng ngày. Nhưng nếu nói rằng demand vốn là lực đã đẩy dầu lên đến đỉnh của 159 thì suply nào có thể đè nó xuống từ 159 đến 35? Giá là 1 khái niệm từ chỗ đó. Tuy nhiên, cũng vì 1 khái niệm cho nên người trader phải hiểu rằng khi đến mức độ cùng cực thì giá không rớt 1 cách bình thường, mà là CRASH theo đúng nghĩa danh từ. Và khi nó crash rồi thì coi như xong. “Xong 1 đời hoa.” Hiện tường đại bàng gẫy cánh là có thật sau khi 1 hot commodity CRASHED & BURNED.

Điều tôi muốn nói ở đây là những sự kiện đã và đang xảy ra với vàng hiện tại có 1 nét rất giống những MANIA đã xảy ra trước đây. Các loạt bài “phưn tích” được tung ra trên Net vừa mang tính cách phân tích, vừa lồng vào đó 1 chút ẢO TƯỞNG sẽ thu hút rất nhiều khách. Hầu hết các loạt bài đó sau này khi nhìn ngược về đều là JUNKS. Vào đầu năm 2009 khi the Fed mới tung ra QE, thiếu gì các bài viết trên Net tiên đoán là HYPER INFLATION. Bác hẳn còn nhớ. Fast forward gần 3 năm sau. Hiện tượng hyper inflation không thấy mà chỉ thấy the FED chơi thêm 1 cái QE nữa, và còn hăm he chơi thêm cái thứ 3 cho đủ bộ. Lý luận hyper inflation chìm dần vào dĩ vãng. USD xuống mạnh, tạo nên cái 30-yr low (please check) thì bài học cũ lại xuất hiện. Vàng được tiên đoán là hít 2K or 5K trong tương lai. Nếu financial market là 1 cái bánh xe của lịch sử thì việc người ta tuyên bố chuyện “trên Trời dưới Đất” kiểu này thường là 1 dấu hiệu the end is near. How near thì tôi không biết, nhưng tôi biết rằng khi gold bubble mà FINALLY POP thì sẽ cả trăm Brian Hunter, chứ không phải 1. Rất nhiều retail investors sẽ banh gáo suốt đời. Người ta thường nói. Lịch sử là cái bánh xe. Người nào không học thì rất có thể sẽ bị bánh xe lịch sử cán. Tôi không biết bác thế nào. Nhưng nếu là tôi thì tôi rất SKEPTICAL với các loại news mà bác post phía trên. Hầu hết các chú publish những newsletters kiểu này chỉ muốn kiếm khách hơn là make $$$$ in trading.

Viet Currency

Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/