PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 26.06.2017: USD suy yếu sau khi FED nâng lãi suất và những kỳ vọng xu hướng thị trường mới.

Kể từ sau khi FED công bố nâng lãi suất lên 1.25% và lên kế hoạch cắt giảm tài sản, giải ngân lượng tài sản đã mua vào hồi sau khủng hoảng tài chính năm 2008 đến giờ. Nếu như FED thực hiện đúng lộ trình thì đồng USD sẽ tiếp tục quay lại với kỳ vọng tăng. Tuy nhiên sự lập lờ không chắc chắn đang khiến cho giới đầu tư không tin tưởng vào xu hướng đồng USD, khi mà số liệu kinh tế đồng loạt xấu trong tháng vừa rồi. Lạm phát đã giảm và đẩy dự báo lạm phát xuống thấp hơn so với kỳ vọng 2%. Giai đoạn này thị trường hàng hóa được xem là thước đo phản ảnh rõ ràng nhất xu hướng lạm phát trong tương lai thì đồng loạt giảm cùng với giá dầu. Hiện tượng dư cung diễn ra mạnh hơn khi Mỹ vẫn duy trì lượng cung, các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC cũng như OPEC cũng vẫn chưa đạt được sự thống nhất chung để giảm đi lượng dầu dư thừa khắp nơi trên thế giới. Kinh tế toàn cầu hậu khủng hoảng 2008 diễn ra rất xấu, và để phục hồi lại như cũ thì từng đó năm có vẻ vẫn chưa đủ.

Thị trường chứng khoán tăng mạnh gấp nhiều lần so với giai đoạn bong bóng nhà đất nổ ra. Dòng tiền chạy từ bất động sản chạy sang thị trường chứng khoán tăng đột biến. Điều này trái ngược với những gì mà nền kinh tế đang thể hiện. Với lượng tiền khổng lồ mà cả thế giới đang bơm vào hậu 2008 như vậy mà lạm phát vẫn ì ạch, thị trường lao động không có mấy khởi sắc, diễn biến kinh tế đang có phần xấu đi nhiều hơn khi lo ngại khủng hoảng nhà đất sẽ tái hiện ở các nước mới nổi đặc biệt là Trung Quốc. Bong bóng tín dụng ở các nước này đang gia tăng rất lớn. Nếu nhìn một cách chính xác thì thị trường chứng khoán tăng phần lớn là nhờ sự tăng trưởng của công nghệ, tốc độ gia tăng của công nghệ quá nhanh, nó đang làm thổi bùng lên những lo ngại thực sự với thị trường, rất giống với giai đoạn 2000. Nhà nhà khởi nghiệp công nghệ, người người khởi nghiệp công nghệ, sự bùng nổ đó đang gây nên một lo ngại về cuộc cách mạng công nghiệp và công nghệ mới. Nếu như robot và năng lượng sạch đang dần thay đổi đời sống của con người thì điều đó sẽ báo hiệu cho một cuộc khủng hoảng mới…

Quay trở lại vấn đề chính, ngày mai 27/6 ECB sẽ có cuộc họp với những phát biểu của chủ tịch Draghi về những động thái mới của ECB, và sau đó là bài phát biểu điều trần trước quốc hội của Yellen sau khi công bố nâng lãi suất. Rất nhiều bất ngờ có thể xảy ra nhưng phần lớn tâm điểm sẽ dồn vào ECB nhiều hơn. Bởi trước đó dù hạ dự báo lạm phát xuống nhưng đồng EUR vẫn không giảm mà ngược lại còn tăng mạnh hơn trở lại và hiện tại đang có xu hướng tăng trước tin. ECB cũng từng nhấn mạnh khả năng thắt chặt tiền tệ và đưa ra những nhận xét về xu hướng phục hồi của nền kinh tế EU, tạm thời EU đang khôi phục lại với tốc độ nhanh hơn, ổn định hơn, và trước đó ECB có lần nhấn mạnh khả năng sẽ giảm QE sớm hơn dự kiến, nếu như một phát biểu mang tính hawkish như trước thì sẽ là động lực giúp đồng EUR tiếp tục tăng lên. Minh chứng rõ nhất là dù FED nâng lãi suất và đồng USD đã tăng nhưng cặp tiền EURUSD không giảm như kỳ vọng.

https://www.tradingview.com/x/YHEwWrYt/

Chart EURUSD, GBPUSD đều đã giảm nhưng không breakout được ngưỡng hỗ trợ, US02Y thể hiện rõ sức mạnh của đồng USD chưa tăng, trong khi xu hướng giảm của lợi tức trái phiếu dài hạn Mỹ đang tăng cao, những bất ổn thực sự diễn ra mạnh hơn đã đẩy giá vàng lên. bất ổn phần lớn đến từ các lo ngại chính trị, căng thẳng quân sự. Như vậy khi dòng tiền smart $ chạy sang US Bond thì có thể chứng minh được rằng đa số những dòng smart $ đã tìm tới với nơi an toàn để trú ẩn chứ không chắc chắn vào nền kinh tế nữa. Bong bóng Chứng Khoán Mỹ đang là dấu hỏi, trong khi nền kinh tế thì ỳ ạch mãi mới thoát được khỏi khủng hoảng, nhưng thị trường chứng khoán lại được thổi bùng lên nhanh chóng. Thị trường BDS ở TQ phần lớn đã được cảnh báo, CK TQ đã giảm hồi 2015… như vậy thì bây giờ các dấu hiệu đến có thể là để báo trước cho khả năng sụp đổ lần nữa mà lần này sẽ đến từ thị trường chứng khoán.

https://www.tradingview.com/x/pIGIXUyB/

Russell small cap 2000 không cho thấy được sự chắc chắn, trong khi SPX500 lại  tăng mạnh, đúng ra xu hướng này đang phản ảnh kinh tế tốt lên, thị trường chứng khoán đang ổn chưa có gì phải lo ngại, hiện tại timng chưa thể hiện là chứng khoán sẽ sụp đổ, thành ra diễn biến không chắc chắn là thị trường đang overbought hay áp lực chốt lời hình thành. Như vậy quan sát chart US stock thì không cho thấy được thị trường sẽ giảm trong những ngày tới. Nhưng trên xu hướng dài hạn thì bây giờ các smart $ đã bắt đầu tháo chạy rồi, lý do đã giải thích ở trên, bây giờ CK tăng phần lớn đến từ những con thiêu thân, các trader nhỏ lẻ, nhà đầu tư cá nhân, những người không có nhiều hiểu biết về thị trường là đang còn nắm giữ và tiếp tục mua. Lý do thì cứ nhìn USD giảm lại mạnh hơn cả trước khi bầu cử tổng thống Mỹ, Ông Trump lên ngôi nhưng chưa làm được gì thật sự đáp lại tình cảm người Mỹ dành cho ổng, các chiến dịch tranh cử đến bây giờ vẫn chưa hoàn thành theo đúng kế hoạch, sự thất vọng bao trùm hơn hết là việc ông liên tục bị cáo buộc dính lứu đến những scandal chính trị gần đây… đó chính là những việc đã làm suy yếu lòng tin của nhà đầu tư, vậy nhưng stock vẫn lên, nó lên vì phần lớn nằm ở cái TECH, kỹ nghệ này tăng nhưng các kỹ nghệ sản xuất và tiêu dùng không tăng, con người đang lệ thuộc vào công nghệ quá nhiều nên rất có thể đó là một lo ngại lớn chứ không phải là tốt với tổng thể nền kinh tế nói chung.

Lý do lại nằm ở thị trường hàng hóa, sự sụp đổ không phanh trong nửa đầu năm 2017 của thị trường hàng hóa thực sự là một hồi chuông cảnh báo. Bất ổn chính trị leo thang, hàng hóa ế ấm, toàn bộ thế giới suy thoái, hàng hóa dư thừa, giá rớt thảm hại, thế nhưng chỉ có một vài kỹ nghệ stock mà kéo cả thị trường chứng khoán tăng, năng lượng giảm, các kỹ nghệ về chăm sóc sức khỏe, tiêu dùng thì giảm… đó chính là những cảnh báo sớm.

https://www.tradingview.com/x/gIjT6Y6N/

Dấu hiệu phục hồi nhẹ của Commodity sau khi đồng USD suy yếu, nhưng dấu hiệu phục hồi không mạnh, áp lực giảm giá vẫn còn rất lớn, có chăng giá chỉ mới đảo chiều lên nhẹ trong vài phiên tới.

Sự phục hồi của giá đồng đến từ nhu cầu của Trung Quốc tăng lên, trong khi giá quặng sắt thì vẫn ì ạch giảm, dấu hiệu phục hồi của giá đồng đã lead đồng AUD lên cao hơn trong vài ngày trước.

Với Nhật Bản hiện tại người ta đang chú ý vào lạm phát, lạm phát có thể đang phục hồi tốt trở lại, các chính sách duy trì nới lỏng như hiện tại vẫn chưa cần phải thay đổi, phần lớn sẽ là tiêu cực hơn, nới lỏng nhiều hơn chứ thắt chặt tiền tệ thì chưa thể với những dấu hiệu phục hồi yếu ớt như vậy.

Với UK sau khi thất bại của bà May trong việc bầu cử sớm nhưng không hẳn là xấu và thực sự thì việc không có một đảng nào nắm đa số ghế sẽ tốt hơn với nền kinh tế Anh hậu Brexit. Vẫn sẽ diễn ra một cuộc ly thân sớm theo dự kiến, dù vấp phải nhiều sự phản đối. Các số liệu tích cực gần đây của nền kinh tế đang phần nào đó ủng hộ cho chính quyền của bà May… quan sát trên chart GBPUSD cho thấy xu hướng đảo chiều đang hình thành, kỳ vọng GBP sẽ tăng trở lại so với hôm bầu cử quốc hội.

Kết luận: Tuần này có rất nhiều các bài phát biểu của những người đứng đầu central bank, bất ngờ có lẽ sẽ nhiều hơn từ ECB và BOE. Còn FED, BOJ và BOC thì khả năng sẽ không có nhiều thay đổi. Riêng FED thì nếu dự đoán không nhầm sẽ có thể thông qua một kỳ vọng sớm giải ngân lượng tài sản hiện có.

Xu hướng bây giờ thay đổi kỳ vọng go long EUR, GBP. Các tài sản an toàn như Vàng, JPY hiện tại chưa cho thấy được sự chắc chắn sẽ lên, căng thẳng quân sự đang dịu xuống, thị trường CK đang tăng trở lại…

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/