PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 04.07.2017: Kỳ vọng đồng USD phục hồi tăng trở lại trước báo cáo lao động.

Sự kiện quan trọng cần được theo dõi là báo cáo lao động cuối tuần, hiện tại kỳ vọng tăng lãi suất có thể sẽ không được chú trọng mà thay vào đó là kỳ vọng nên kinh tế tăng trưởng ổn định trở lại, lạm phát kỳ vọng được hạ xuống thấp hơn. Vừa qua phần lớn các đồng tiền tăng mạnh so với đồng USD, duy có JPY, Vàng là những tài sản đóng vai trò an toàn thì lại giảm, bởi trong bối cảnh những bất ổn tạm lắng xuống cùng với những phát biểu của ECB, BOE và các central bank khác cho thấy được nền kinh tế các khu vực đó đang tốt lên, Châu Âu và Anh thể hiện sự tăng trưởng tốt trở lại khi chủ tịch ECB và BOE đồng loạt nhấn mạnh sự tăng trưởng của nền kinh tế và phục hồi tích cực hơn. Nhưng thị trường dường như hiểu nhầm ý của ECB, BOE trong đợt này bởi mục tiêu giữ nguyên chính sách và có thể cắt giảm QE khi nền kinh tế ổn định hơn chứ không phải là thắt chặt tiền tệ như thị trường đã hiểu. Do đó đồng EUR, GBP bất ngờ tăng mạnh nhưng thực sự nội lực của các nền kinh tế này chưa mạnh như vậy.

Và nếu như kỳ vọng đúng thì sau khi thị trường hiểu nhầm ý định của ECB, BOE và các central bank thì bây giờ sẽ cover lại tất cả, nghĩa là sau khi bình tĩnh lại người ta nhận thấy được việc thắt chặt tiền tệ với các nước bây giờ là không thể được. Có thể là kỳ vọng vào tháng 9 này ECB sẽ giảm dần lượng QE tung ra thị tường. Cũng trong tuần qua thì IMF hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ xuống, một động thái kết hợp khiến cho đồng USD giảm mạnh so với hầu hết các đồng tiền khác. Bây giờ trên biểu đồ cho thấy khả năng cao giá sẽ có những bước phục hồi với kỳ vọng số liệu kinh tế Mỹ tốt hơn.

https://www.tradingview.com/x/SKX6649e/

Dường như thị trường đã quá quen và mẫn cảm với sự kiện Triều Tiên phóng tên lửa đe dọa G20 cho nên Vàng và JPY cũng không hề tăng mà giảm mạnh hơn sau khi USD phục hồi trở lại… thường thì “chó cùng thì hay cắn càn” là đang ám chỉ chế độ độc tài đang ở vào đường cùng cho nên tích cực khoa trương, thể hiện sức mạnh và dọa nạt bằng cách phô trương sức mạnh quân sự. Rất có thể một cuộc chiến tranh chắc chắn sẽ có tương tự như thời Mỹ cáo buộc Iran, Iraq và Syria… loại bỏ các chế độ độc tài.

https://www.tradingview.com/x/nfH9STZD/

Một vài thông tin khiến cho EUR, GBP giảm trở lại là chỗ các chuyên gia cảnh báo sẽ là sai lầm nếu BOE và ECB thắt chặt tiền tệ bây giờ, các lời cảnh báo đó góp phần làm cho đồng EUR, USD giảm trở lại.

Thị trường hàng hóa phục hồi ấn tượng hơn sau các số liệu về việc gián đoạn khai thác dầu đá phiến và số lượng dàn khoan giảm xuống ở Mỹ. Các quốc gia xuất khẩu dầu cũng tích cực hơn trong cuộc chiến giá dầu, do đó mà sự phục hồi lần này của OIL đóng một vai trò rất lớn, thị trường hàng hóa nói chung cũng được hưởng lợi từ đó.

https://www.tradingview.com/x/rcxRWz0K/

Thị trường hàng hóa phục hồi tăng nhờ vào đà giảm của đồng USD trong tuần trước, kết hợp với các tin tức về nguồn cung giảm xuống và dấu hiệu tích cực từ các nền kinh tế, do đó các thị trường hàng hóa chính tăng tương đối ấn tượng cùng chiều với xu hướng giá dầu. Hiện tại OIL và các chỉ số hàng hóa đều đã chạm ngưỡng kháng cự quan trọng, trùng hợp với thời điểm kỳ vọng USD tăng thì rất có thể là thị trường hàng hóa sẽ giảm nhẹ trở lại. Nghĩa là cái tin đồn về thị trường hàng hóa phục hồi đã đi qua, bây giờ tâm điểm thị trường sẽ đổ dồn sang đồng USD và hiện tại các biểu hiện ở US Bond Yield đều cho thấy đồng USD sẽ tăng tiếp ít nhất là tới trước thứ 6.

Giai đoạn này nhiều công ty doanh nghiệp lớn sẽ công bố báo cáo doanh thu quý 2 và tăng trưởng trên thị trường chứng khoán, hiện tại nhóm công nghệ đang không thật sự tốt như trước, sự bão hòa trong các vật dụng công nghệ đã trở nên phổ biến hơn, nhu cầu thực sự của thế giới đã lắng xuống, các hãng công nghệ sẽ bước vào một kỷ nguyên đổi mới và cách mạng khoa học công nghệ.

Dấu hiệu giảm trở lại của nhóm các ngành công nghệ và sự tăng lên quá mạnh của nhóm tài chính đang cho thấy một vài thay đổi đáng kể trong xu hướng dòng tiền, những kỳ vọng thắt chặt tiền tệ của FED đang quá nhanh, có thể FED đang rơi vào trạng thái hồi năm 2004 khi nâng lãi suất liên tiếp tạo nên một quả bong bóng BDS lớn nhất trong lịch sử. Hiện tại có thể sự thận trọng đó của FED đang đi quá giới hạn, tức là chỉ mới hồi tháng 3 FED nâng lãi suất và tới tháng 6 tiếp tục nâng lần nữa cho thấy được tốc độ tăng lãi suất đang quá cao.

Số liệu kinh tế Mỹ gần đây cho thấy rằng tốc độ tăng trưởng của Mỹ ổn định hơn, mặc dù lạm phát vẫn chưa đạt kỳ vọng nhưng điều đó không có nghĩa là trong tương lai sự phục hồi lạm phát không lên, minh chứng rõ là US Bond Yield đang tăng mạnh, lead đồng USD và cả lạm phát kỳ vọng lên.

Số liệu thu nhập, chi tiêu và khu vực nhà ở đang tăng lên tích cực trước khi báo cáo lao động công bố, nghĩa là kỳ vọng vào một con số earning tốt sẽ chiếm phần lớn kỳ vọng của thị trường.

Kết luận: Kỳ vọng đồng USD tăng trở lại sẽ là tâm điểm chính trong tuần này. Các safe asset tạm thời chưa phải là nơi lý tưởng để NDT chạy vào, thị trường hàng hóa đã đạt mục tiêu kỳ vọng và hiện tại tâm điểm sẽ là kỳ vọng đồng USD phục hồi theo xu hướng US Bond Yield và US Stock.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/