PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 27.07.2017: USD vẫn tiếp tục suy yếu sau thông báo của FED.

Xu hướng của đồng USD tiếp tục suy yếu mạnh hơn sau khi FED công bố giữ nguyên chính sách lãi suất hiện tại và không chắc chắn bất cứ điều gì về kế hoạch cắt giảm bảng cân đối tài sản. FED tỏ thái độ không lạc quan về nền kinh tế và không đạt mục tiêu kỳ vọng lạm phát 2% sớm như mong đợi. Nhưng sự thất vọng phần lớn đến từ việc FED không nói về cắt giảm bảng cân đối tài sản vào thời điểm nào mà chỉ nêu lên khả năng sẽ cắt giảm sớm. Do đó mà các lời đồn đoán trước đây đều gây thất vọng. Nguyên nhân khiến cho đồng USD rơi vào downtrend thì rất nhiều, nhưng điển hình nhất là chính sách không nhất quán của ông Trump, FED thắt chặt tiền tệ quá nhanh nhưng lại luôn miệng nói lạm phát chưa ổn. Bù lại sự thất vọng đó của market về đồng USD là sự vươn lên của các đồng tiền khác và các thị trường mới nổi trở nên hấp dẫn hơn.

Khi dòng tiền chạy khỏi Mỹ để sang các nền kinh tế khác trong đó EU, Anh, Úc… đều đang cho thấy phục hồi ấn tượng, các ngân hàng trung ương đang đẩy nhanh thắt chặt tiền tệ, điều này chứng minh cho xu hướng phục hồi của các đồng tiền khác và sức hấp dẫn của đồng USD đã hết.

Gần đây nhất là các ngân hàng trung ương đồng loạt phát đi tín hiệu thắt chặt tiền tệ, điều này có nghĩa là các nền kinh tế khác đã bắt đầu vào giai đoạn phục hồi nhờ sự tăng lên của đồng USD và nền kinh tế Mỹ tốt lên. Có nghĩa là khi đồng USD mạnh thu hút dòng tiền đầu tư vào Mỹ tăng nhanh, bên cạnh đó thì đồng USD mạnh lên giúp cho các nền kinh tế phát triển nhanh hơn, hàng hóa được xuất khẩu nhiều hơn.

Bên cạnh đó thì chính sách của ông Trump không đạt được kết quả gì thuận lợi, mới đây nhất quốc hội bác bỏ đề xuất của đảng cộng hòa về dự luật chăm sóc sức khỏe mới.

Lo ngại bất ổn chính trị đang lên rất cao đặc biệt là ở khu vực châu Á, chiến tranh Trung – Ấn có thể bùng nổ, Triều Tiên liên tục đe dọa chiến tranh và thử nghiệm tên lửa… những căng thẳng này làm cho vàng và các tài sản an toàn tiếp tục tăng. Hiện xu hướng vẫn đang ủng hộ các tài sản an toàn tiếp tục tăng.

Biểu đồ dưới đây cho thấy được Lợi tức trái phiếu Mỹ đang nằm trong xu hướng sideway nhưng sức mạnh đồng USD thì giảm rõ rệt suốt mấy tháng qua.

https://www.tradingview.com/x/LtLxpO0B/

Tương quan các số liệu lạm phát ở các nền kinh tế khác đang tốt lên, duy chỉ có ở Mỹ sự suy yếu của đồng USD sẽ thúc đẩy xuất khẩu nhanh hơn, đặc biệt việc xuất khẩu dễ dàng hơn thì sẽ mang lại lợi ích lớn với các doanh nghiệp Mỹ để bù lại xu hướng tiêu dùng chững lại gần đây, kéo lạm phát xuống thấp.

Hình dưới đây thể hiện được xu hướng dòng tiền thay đổi trong các sectors chứng khoán Mỹ.

http://prntscr.com/g0rwi4

Sự sụt giảm của các nhóm cổ phiếu Năng lượng, tiêu dùng cá nhân, sức khỏe, tiện ích đã đẩy nhóm cổ phiếu đóng vai trò phòng thủ giảm xuống và kéo nhóm cổ phiếu phản ứng nhạy với chính sách tiền tệ và lạm phát tăng lên, trong đó nhóm ngành ngân hàng và tài chính hưởng lợi nhiều nhất từ việc FED nâng lãi suất. Nhóm ngành công nghệ và sản xuất phần lớn trong đó được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới, nhất là nhóm công nghệ. Đồng USD giảm cơ bản đã thúc đẩy cho các doanh nghiệp này xuất khẩu được thuận lợi hơn và do đó nguồn lợi thu về của các nhóm này tích cực hơn. Hơn nữa các nhóm ngành tiêu dùng và tiện ích giảm là bởi đồng USD mất giá thì chi phí bỏ ra sẽ lớn hơn cho các nhu cầu nhập khẩu và mua sắm… vậy nên lạm phát suy yếu là điều đương nhiên.

Biểu đồ US Bond Yield ở trên đang giảm lại kéo theo hiệu số chênh lệch lợi tức US30Y-US02Y giảm mạnh đã lead đồng USD giảm theo suốt nửa năm qua. Trong khi đó lợi tức trái phiếu dài hạn đại diện cho xu hướng thị trường và lạm phát đến từ thị trường đang suy yếu dần thì US02Y đại diện cho sức mạnh đồng USD và kỳ vọng lãi suất, lạm phát ngắn hạn lại đang nằm trong xu hướng điều chỉnh sideway và đang có dấu hiệu giảm mạnh trở lại. Điều này cho thấy được lực tăng của đồng USD đang cực kỳ yếu.

https://www.tradingview.com/x/W1RjLG1E/

Sự suy yếu của đồng USD góp phần giúp thị trường hàng hóa phục hồi, đặc biệt chỉ số DJ commodity và CRB Index đồng loạt tăng theo xu hướng phục hồi của giá dầu, mới đây thì OPEC cũng đã phát đi tín hiệu xác định trần sản lượng khai thác… và nhiều các chính sách cắt giảm sản lượng, do đó mà kỳ vọng giá dầu lên cao càng được củng cố. Như vậy với việc đồng USD suy yếu thì có nghĩa là lạm phát đang chạy từ Mỹ sang các nước khác thông qua việc thị trường hàng hóa phục hồi trở lại. Một môi trường kinh tế tăng trưởng và phục hồi như vậy thì xu hướng kỳ vọng vẫn là go long các đồng tiền hàng hóa. Xu hướng tiếp tục là bán đồng USD và dịch chuyển sang mua vào các đồng tiền khác. Ưu tiên các đồng tiền hàng hóa AUD, CAD, NZD và mua vào các tài sản an toàn. Đồng EUR, GBP hiện vẫn đang rất mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/