PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 28.08.2017: Kỳ vọng gì trước khi báo cáo lao động được công bố?

Tuần náy sự kiện quan trọng được công bố là báo cáo lao động của Mỹ. Khi mà người ta đang cố gắng tập trung vào số liệu lạm phát và theo dõi sát sao từng bước đi của FED về lạm phát thì thị trường lao động lại đang phản ứng khá tích cực, nghĩa là trong năm nay dù đồng USD giảm, lạm phát thấp hơn nhưng thị trường lao động lại diễn biến theo một chiều hướng tương đối tốt. Tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4.3% là mức trung bình cũng như là tương đối thấp, số lượng việc làm tăng đáng kể hàng tháng và đặc biệt hơn là thu nhập trung bình cũng được cải thiện đôi chút, từ đầu năm đến bây giờ thu nhập trung bình luôn tăng đều đặn chứ không giảm. 

Với những số liệu về lao động đang tốt nhưng lạm phát lại yếu thì câu hỏi đặt ra là tại sao chính sách lãi suất thấp cộng với thu nhập tăng mà vẫn không kéo lạm phát lên được. Mà bên cạnh đó giá dầu giảm đáng lẽ đã hỗ trợ giá cả các mặt hàng không tăng mạnh sẽ đủ để kích thích  người tiêu dùng mua sắm… nhưng tại sao lại thất bại? 

Nguyên nhân chính nằm ở sự bất ổn chính trị giai đoạn ông Trump lên làm tổng thống. Nghĩa là ngay khi trúng cử thì các phát biểu hùng hổ của ông chỉ tạo được làn gió mới và tác động đến niềm tin của người dân và market để liên tiếp tạo ra các đỉnh mới trên thị trường chứng khoán, nhưng thực tế là các quan điểm mang tính cực đoan của ông Trump không những phản tác dụng mà còn vấp phải rất nhiều chỉ trích, hơn hết là chính sách thuế của ông chưa bao giờ là dễ dàng để chấp thuận… Những điều này gây nên tâm lý thất vọng và dòng tiền rút khỏi Mỹ đang tăng lên. Minh chứng ở chart này khi đồng USD giảm liên tục trong năm 2017 đến giờ mặc dù FED đã tăng lãi suất liên tục.

https://www.tradingview.com/x/UNBIr0vO/

Bức hình này lý giải sự giảm sút của USD đã báo hiệu trước cho một xu hướng tháo chạy của dòng tiền smart $, và hiện tại các nhóm ngành tăng trưởng ấn tượng có thể kéo chứng khoán Mỹ trụ lại được là Technology, Financial, Material… và phần nào đang đóng vai trò là Blue chip để giúp cho thị trường CK không sụp đổ liền.

https://www.tradingview.com/x/cTlbWEu3/

https://www.tradingview.com/x/0kizH8Lh/

Chart 03 trên là xu hướng giảm của Russell mạnh hơn nhiều so với SPX để cho thấy được sự bất ổn trong nền kinh tế Mỹ, FED có lẽ đã đánh hơi được điều này cho nên dạo gần đây luôn bình luận lạm phát yếu cốt ý để đồng USD yếu và FED không phải ồ ạt nâng lãi suất nữa. Vì nếu nâng lãi suất tiếp và cường độ mạnh hơn thì chắc chắn sẽ gây ra cú sốc mạnh với thị trường chứng khoán và hơn hết đồng USD yếu sẽ giúp thương mại của Mỹ tốt hơn, hàng hóa bán được nhiều hơn…

Nhìn chung xu hướng hiện tại khá rủi ro với đồng USD và thị trường chứng khoán Mỹ. Us Bond Yield breakout khỏi vùng hỗ trợ ở chart 01 phía trên thì gần như không có gì đỡ cho xu hướng của US Stock và cả đồng USD nữa.

Mà một đồng USD suy yếu thì sẽ có lợi cho nhóm các hàng hóa, đặc biệt hiện tại là sự phục hồi ấn tượng của TQ sau khủng hoảng chứng khoán năm 2015, điều này hỗ trợ cho nhóm các hàng hóa kim khoáng quặng, đồng nghĩa với các đồng tiền hàng hóa như AUD, CAD, NZD được hỗ trợ.

https://www.tradingview.com/x/v0mTfDbQ/

Nhìn hình ảnh này cho thấy đồng USD yếu nhất từ đầu năm 2017 đến nay và bộ các đồng tiền hàng hóa cùng với EUR, các đồng tiền mang tính phòng thủ như CHF, JPY là mạnh nhất. Đem đặt cái phân tích này lên chart các cặp tiền hiện tại thì nếu trade dài hạn có lẽ là đã quá trễ, tức là các cặp tiền có đồng USD nếu bây giờ mới vào lệnh thì khá rủi ro, mà thay vào đó xu hướng phục hồi của các đồng tiền hàng hóa là dễ giao dịch nhất, riêng với đồng CHF và JPY hãy kiên nhẫn chờ đợi một signals từ Stock bởi vì khi bất ổn chính trị lắng xuống thì là lúc nên chuyển hướng sang các thị trường Equity…

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/