FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC KHÔNG ĐỒNG Ý LÀ MỘT NỀN KINH TẾ QUỐC GIA TỐT NHƯ THẾ NÀO?

Thị trường chứng khoán, hàng hóa và đồng tiền CNY trở nên mạnh mẽ trái ngược với sự bi quan trong thị trường trái phiếu.

SHANGHAI – Thị trường tài chính của Trung Quốc đang có những dấu hiệu mâu thuẫn trong sức khỏe của nền kinh tế đứng thứ hai thế giới, nơi mà đồng CNY trở nên mạnh mẽ, chứng khoán leo dốc, hàng hóa tăng mạnh đối nghịch với sự bi quan bao trùm với các nhà đầu tư trái phiếu quốc gia này.

Dữ liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc tạo nên một bức tranh đen tối với việc tốc độ sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và doanh số nhà ở và sự tăng trưởng đầu tư tất cả đều sụt giảm trong tháng Bảy. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cho rằng sự sụt giảm này chỉ là tạm thời và ảnh hưởng của một mùa hè nóng bất thường tác động lên các công trình xây dựng.

Một góc nhìn gần hơn cho thấy sự thận trọng của các nhà đầu tư trái phiếu có thể giành phần thắng vì sự gia tăng gần đây của các lớp tài sản khác một phần đến tự việc điều chỉnh các chính sách nhằm ổn định tài chính trước thềm Đại hội Đảng cộng sản vào mùa thu này, một phần đến từ sự lạc quan quá mức về việc tái cơ cấu.

“Mặc dù bề ngoài các thị trường đang kể những câu chuyện khác nhau về kinh tế Trung Quốc, một cái nhìn bao quát vẫn là nền kinh tế đang phải đối mặt với những trở ngại giống như một  mô hình sự tăng trưởng cơ bản và những người lái mới” – Shen Meng, Giám đốc Chanson & Co., Ngân hàng đầu tư nhỏ lẻ ở Bắc Kinh.

Đồng CNY

Sự phục hồi của đồng CNY là một trong những sự ngạc nhiên lớn trong năm nay. ĐỒng CNY hiện đang  được giao dịch ở mức cao nhất trong gần một năm và tăng 4% so với đồng USD sau khi sụt giảm 6.6% vào năm ngoái.

Đồng CNY tăng cũng có một vài logic đằng sau – Đồng USD trở nên yếu hơn so với các đồng tiền khác trên thế giới trong một vài tuần gần đây khi mà kỳ vọng tăng lãi suất U.S đang bị thu hẹp lại.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác cho rằng đồng CNY mạnh lên cũng phản ánh mong muốn của Bắc KInh trong việc giảm bớt căng thẳng với chính quyền mới Donald Trump khi ông nhiều lần cáo buộc Trung Quốc luôn neo cho đồng CNY yếu hơn trong suốt chiến dịch năm ngoái.

“Điều này không thể được áp dụng đơn giản bằng các lời giải thích sách vở lên thị trường Trung Quốc bởi vì dựa trên những cơ bản của nền kinh tế, đồng CNY không có bất kỳ cơ sở nào để được định giá,” – Mr. Shen.

Sự gia tăng của đồng CNY cũng phản ánh mong muốn của Bắc KInh trong việc ngăn chặn dòng vốn chạy ra ngoài một cách nhanh chóng. Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thiết lập một mức giao dịch hằng ngày trong khoảng 2% cho tỷ giá CNY/USD.

Đồng CNY là một câu chuyện khác bởi vì thị trường được dẫn dắt bởi NHTW Trung Quốc mỗi ngày với một chương trình nghị sự rõ ràng,” – Iris Pang, chuyên gia kinh tế ở ING Bank NV, Hong Kong.

Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng hoạt động tốt trong hai tháng vừa qua. Chỉ số SSE 50 – một chỉ số được xem xét phổ biến bằng cách theo dõi 50 công ty có giá trị nhất được niêm niết ở Thượng Hải,  gần như tất cả đều thuộc sở hữu của Nhà nước – đã tăng 16% trong năm này lên mức cao nhất trong hơn 2 năm qua.

Mặc dù một số nhà phân tích đã chỉ ra những dấu hiệu của sự phục hồi trong các cuộc cải cách bị trì trệ kéo dài của các doanh nghiệp nhà nước  như một nhân tố, một số khác lại cho thấy Chương trình nghị sự Bắc KInh như một lý do quan trọng hơn cho sự bùng nổ của thị trường chứng khoán. Một số người tham gia thị trường cho biết các quỹ đầu tư được nhà nước ủng hộ, có nickname là “đội tuyển quốc gia”, đã và đang đẩy mạnh thị trường.

“Nếu bạn muốn một sự ổn định trong thị trường, bạn cần phải ổn định những cổ phiếu lớn này, và đó là lý do tại sao đội tuyển quốc gia lại đã bỏ tiền vào thị trường” – Ông Teng, giám đốc chiến lược của Everbright Securities, nói về các khoản đầu tư của các quỹ do nhà nước bảo trợ.

Ngược lại, chỉ số kỹ nghệ cao ChiNext (tương tự Nasdaq) ở Shenzhen đã giảm 7.6% trong năm này.

Hàng Hóa

Thị trường hàng hóa công nghiệp nặng nổi tiếng của Trung Quốc đang tăng trưởng trở lại: các hợp đồng tương lai thép tăng nhanh trên mức 32%, trong khi những hợp đồng tương lai khoáng sản đã tăng mạnh 80% trong tháng Sáu, với hi vọng rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ kìm hãm sự sản suất quá mức của các nhà sản xuất thép và khoáng sản sẽ làm giảm nguồn cung.

Một số cho rằng các nhà đầu tư đang tin tưởng quá nhiều vào chính quyền trung ương.

“Liệu việc cắt giảm năng suất sản xuất và chi phí sản xuất cao hơn có thể được chuyển tới người tiêu dùng vẫn là một dấu chấm hỏi. Các nhà giao dịch hàng hóa chỉ đặt cược vào các chính sách và có quá nhiều sự đầu cơ ở đây,” Shen Yuan, cố vấn ở ZYR Investment, một công ty cổ phần tư nhân ở Nam Kinh.

Trái phiếu

Thị trường trái phiếu Trung Quốc đang gửi đến một thông điệp ảm đạm hơn.

Lợi tức T-Bonds 10 year bây giờ chỉ 0.09% điểm (9 điểm cơ bản) cao hơn so với loại giấy tờ 3 năm, tạo ra sự chênh lệch hay được gọi là đường cong lãi suất có dạng phẳng trong 3 năm. Một đường cong lợi tức phẳng thường phản ánh một sự bi quan của các nhà đầu tư về sự phát triển dài hạn của một quốc gia và triển vọng lạm phát.

“Một đường cong lợi tắc phẳng thường phản ánh sự thận trọng của các nhà đầu tư bởi vì chừng nào mà các cuộc cải cách của Trung Quốc vẫn chưa hoàn thành, khi đó vẫn có những sự không chắc chắn về nền kinh tế,” – Ms. Pang của ING.

Theo các nhà phân tích, thực tế là phần lớn các thành phần mua và bán trong thị trường trái phiếu 9 nghìn tỷ của Trung Quốc là các nhà đầu tư của các tổ chức phức tạp đã một phần giải thích được các quan điểm khác nhau được thể hiện trái ngược với các thị trường chứng khoán, hàng hóa tương lai.

Theo Shen Hong/WSJ.com.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/