KINH NGHIỆM TRADING PHÂN TÍCH CƠ BẢN PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Kinh nghiệm phân tích tin tức và kết hợp giữa news và technical analysis.

Đầu tiên cần nhắc đến đó là cách sử dụng Forex Factory để tìm kiếm và phân tích dữ liệu kinh tế của một quốc gia.

Nếu như các bạn nghĩ rằng chỉ có những số liệu được ký hiệu màu đỏ mới là quan trọng thì đã có một sự nhầm lẫn không nhỏ đâu, bởi vì đặc điểm số liệu kinh tế không độc lập với nhau, nghĩa là không có bất kỳ số liệu kinh tế nào là đơn lẻ một mình mà tất cả đều có sự kết hợp liên kết với nhau để đánh giá sức khỏe tổng thể của nền kinh tế.

Ai cũng biết nền kinh tế khỏe mạnh thì đồng tiền quốc gia đó mới có giá trị. Quay trở lại với đặc tính của tiền tệ: tiền là đại diện cho giá trị của nền kinh tế, hay còn gọi là đại diện cho sức khỏe của nền kinh tế đó. Người dân ở một quốc gia sử dụng tiền để lưu thông thanh toán các hóa đơn, tiêu dùng và tiết kiệm … do đó mà khi người ta tin tưởng vào sức khỏe của nền kinh tế, tin tưởng vào nhà cầm quyền và tin tưởng vào giá trị đồng tiền họ đang nắm giữ thì lúc này giá trị của nó mới tăng lên.

Nói tóm lại các số liệu kinh tế tốt sẽ chứng minh được rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt và trong tương lai người ta sẽ cảm thấy an tâm hơn. Hơn nữa thứ làm cho tiền mất giá chính là lạm phát, lạm phát lại tương phản lại với lãi suất (chính sách tiền tệ) do đó cho nên người ta dễ dàng nhận ra giá trị đồng tiền sẽ tăng khi lãi suất tăng lên (mục đích tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát).

Từ đây các bạn sẽ đánh giá được các số liệu kinh tế không thể nào tách riêng được, đa phần sai lầm ở các bạn mới vào nghề trader là đánh giá tin tức dựa trên tác động ngắn hạn, hay nói cách khác là tác động trong thời gian công bố tin tức đó mà quên đi rằng chúng ta cần phải đánh giá được một cách tổng thể tất cả các số liệu liên quan.

VD: CPI là con số đo lường lạm phát, ai ai cũng biết điều này, nhưng bên cạnh CPI sẽ còn có nhiều số liệu liên quan, VD như Core CPI được loại bỏ năng lượng và thực phẩm để dễ dàng giúp chúng ta đánh giá lạm phát thực tế được tạo ra từ các ngành nghề khác. Bởi vì năng lượng và thực phẩm là những cái dễ dàng thay đổi nhất và biến động của nó tùy vào cung cầu trong ngắn hạn…

Trên hình các bạn để ý sẽ thấy CPI xấu hơn so với tháng trước, tức lạm phát giảm đi. Nhưng khi loại bỏ năng lượng và thực phẩm thì sẽ thấy các nhóm ngành khác tăng trưởng và tạo ra lạm phát tương đối ổn. Nghĩa là về cơ bản lạm phát vẫn tăng và ổn định, nghĩa là nó chỉ xấu trong nhất thời sau khi số liệu công bố thôi. Sau khi thị trường ổn định và người ta bắt đầu nhận thấy lạm phát thật sự trong nền kinh tế thì lúc này sẽ chuyển hướng sang đó là kỳ vọng vào những cái trong tương lai. Đặc biệt con số này công bố vào tháng diễn ra cuộc họp chính sách của FOMC và báo cáo của FED. Tâm lý thị trường thường sẽ thay đổi trong khoảng một vài giờ sau khi số liệu công bố. 

Và cái mà các trader có kinh nghiệm trade sẽ nằm ở cái câu “Buy the Rumor, Sell the Fact” : tức là trade khi đang có tin đồn và nên out khi tin tức sắp công bố. Trong ví dụ trên Rumor chính là kỳ vọng lạm phát tăng sẽ dẫn đến lãi suất tăng và kéo theo đồng USD mạnh lên trong những ngày tới…

……………

Tin tức sẽ còn có rất nhiều nữa và sự liên kết sô liệu sẽ còn rất dài, VD trên chỉ là một trong những cái dễ dàng nhận thấy nhất…

  • Kết hợp giữa phân tích kỳ vọng thị trường và chart phân tích kỹ thuật như thế nào?

Câu hỏi này cực kỳ khó trả lời, mỗi một trader sẽ tự tìm cho mình một phương pháp phù hợp nhất, đơn giản nhất. Trong bài viết ngắn này tôi sẽ nói thêm một mẹo nhỏ khi phân tích kết hợp giữa kỳ vọng của thị trường và biểu đồ PTKT.

Tất cả những cái gì chúng ta thấy đều nằm trên chart cả, nói cách khác các trader thiên hướng PTKT sẽ tin rằng Giá phản ảnh mọi thứ và Chart chính là tấm gương phản chiếu của toàn bộ thị trường. Yes điều này hoàn toàn chính xác, chúng ta chỉ có thể nhìn vào chart để biết thị trường đang thế nào.

Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào Chart chúng ta sẽ rất dễ rơi vào tình trạng gặp những cái Trap mà không hiểu lý do vì sao, nghĩa là nếu không đánh giá được sức khỏe thực sự của nền kinh tế và giá trị thực của đồng tiền (vd đang nhắc đến là USD) thì sẽ không thể đoán được chính xác các big boy họ có buy or sell on dip không. Nghĩa là các big boy họ muốn mua giá rẻ và bán giá cao thì không vào liền đâu, mà người ta sẽ săn stop hunt mà nhiều người vẫn hay nhắc đến. 

Các bạn thấy đấy, cái trend line trong biểu đồ PTKT đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, điều này cũng củng cố thêm rằng cả PTKT và PTCB kỳ vọng thị trường đều có ưu điểm riêng và ứng dụng nó vào thực tế tốt sẽ giúp các bạn hạn chế những sai lầm không đáng có, tối ưu lợi nhuận có được.

Ví dụ nhỏ trên tuy chưa đầy đủ và còn rất nhiều trưởng hợp diễn ra trên thực tên nữa do đó ở các bài chia sẻ sau tôi sẽ nêu chi tiết hơn.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/