MY BOOKS

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH:

” PHÂN TÍCH CƠ BẢN VÀ KỸ THUẬT

LIÊN THỊ TRƯỜNG

TRONG GIAO DỊCH TÀI CHÍNH “

Tác giả: Đinh Ngọc Hải (Ngọc Hải M.Pearlie)

Tài liệu lưu hành nội bộ.

Phương thức đặt sách các bạn vui lòng vào địa chỉ sau:

http://intermarketanalysisblog.com/order-ia-book/

bia sach show order

LỜI TỰA

      Độc giả thân mến! Cuốn sách mà các bạn đang cầm trên tay đây sẽ là một cuốn cẩm nang khá đầy đủ cho những người đang tham gia vào thị trường Tài chính Ngoại hối tìm hiểu phương pháp để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp và hơn thế nữa cuốn sách này sẽ mang đến cho các bạn những khái niệm cơ bản về thị trường cũng như các phương pháp giao dịch đã được đúc rút từ trước tới nay, bên cạnh đó cuốn sách cũng sẽ đề cập tới những sai lầm thường gặp khi các bạn mới bắt đầu tham gia vào thị trường và điều không thể thiếu đó chính là tâm lý trong giao dịch. Vậy làm thế nào để có thể khắc phục được nhược điểm về tâm lý mà chúng ta vẫn thường mắc phải? Tôi biết rằng có rất nhiều nhà đầu tư có thể phân tích và tiên đoán xu hướng thị trường rất tốt nhưng vẫn không thể thằng được thị trường, và cũng rất nhiều nhà đầu tư đã phải bỏ cuộc hoặc mất mát rất nhiều trong quá trình giao dịch với thị trường.

      Mục đích của cuốn sách này là chia sẻ những kiến thức về phân tích cơ bản và kỹ thuật, sự kết hợp giữa phân tích cơ bản và kỹ thuật cùng với phương pháp đọc hiểu để có thể xâu chuỗi các số liệu và sự kiện được công bố, qua đó giúp nhà đầu tư khái quát và tiên đoán được xu hướng thị trường một cách khoa học và chính xác hơn để có thể đưa ra những quyết định giao dịch và đầu tư có khả năng sinh lời cao trên thị trường Ngoại hối, Chứng khoán, Hàng hóa, Trái phiếu và các giao dịch hợp đồng tương lai trong thực tế.

      Những thành tựu của ngành công nghệ thông tin ngày nay đã cho phép tất cả chúng ta có thể tìm hiểu và tham gia giao dịch trên thị trường được tốt hơn. Các bạn có thể thực hiện các giao dịch của mình trên máy tính cá nhân hay chiếc smartphone hoặc chiếc máy tính bảng của mình. Chỉ cần vài cú nhấp chuột là các bạn có thể thực hiện được tất cả lệnh giao dịch một cách nhanh chóng, chính xác. Trên thế giới có hàng triệu nhà đầu tư, không phân biệt tuổi tác, trình độ, vốn đầu tư và họ đang giao dịch trên thị trường hàng ngày thông qua chiếc máy tính cá nhân bằng kiến thức, kinh nghiệm của mình. Các bạn có thể sự dụng quỹ thời gian rảnh rỗi của mình hoặc bất kỳ thời điểm nào bạn cảm thấy sẵn sàng.

      Cuốn sách này sẽ đưa ra các phương pháp cơ bản và chuyên sâu trong việc tổng hợp số liệu, cách xử lý số liệu và phương pháp xâu chuỗi các số liệu cũng như các sự kiện đang diễn ra nhằm giúp độc giả hình dung rõ hơn về bản chất và nắm rõ được các chính sách, sự kiện được chú ý sắp diễn ra. Trong cuốn sách này tác giả sẽ đề cập nhiều hơn tới phân tích cơ bản và phương pháp phân tích liên thị trường trong giao dịch Ngoại hối nói riêng và thị trường Tài chính nói chung.

      Và đặc biệt cuốn sách này tác giả sẽ hướng dẫn cách để lấy số liệu và tổng hợp số liệu một cách khoa học với độ chính xác cao, như các bạn sẽ thấy trong cuốn sách này có một số lượng lớn các biểu đồ mà các bạn sẽ không thể tìm thấy free trên internet. Để có thể có được những biểu đồ mang nhiều ý nghĩa đó các trader pro đã phải bỏ ra một khoản phí không hề nhỏ khoảng 1700$ mỗi tháng để mua lại từ những tổ chức uy tín chuyên tổng hợp dữ liệu như Bloomberg hay Reuters. Trong cuốn sách này Tôi sẽ cố gắng vạch ra thật chi tiết và rõ ràng những kế hoạch trade trong tuần, lý do và cách thức xem tin tức cũng như xâu chuỗi những dữ liệu trước đó, kết hợp với lối tư duy của riêng mỗi cá nhân khi tham gia vào thị trường để qua đó có thể tiên đoán được sự kiện nào đang thật sự là tâm điểm chú ý của market cũng như dòng smart $ đang đặt tiền cho sự kiện đó như thế nào. Sẽ là tốt nếu chúng ta hiểu được sự kiện đó là gì và dòng tiền thật sự đang đặt cược vào sự kiện đó như thế nào và tiên đoán được xu hướng của thị trường, lúc đó chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc vạch ra những kế hoạch trade cho chính mình và điều quan trọng nhất đó là sau khi đã có được kế hoạch trade đó rồi thì khi chúng ta đặt tiền vào thị trường sẽ tự tin hơn và nắm phần thắng cao hơn, và cũng chính vì chúng ta hiểu rõ smart $ đang đi tiền vì lý do gì và với món hàng nào thì chắc chắn là sẽ hạn chế được mức rủi ro là thấp nhất.

      Cuốn sách này có sử dụng các nguồn tài liệu và tổng hợp từ nhiều cuốn sách của những Nhà đầu tư, những Chuyên gia nổi tiếng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tác giả xin chân thành cảm ơn những Nhà đầu tư, những Chuyên gia đã giúp tác giả hoàn chỉnh cuốn sách. Và cuối cùng tác giả xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và ý kiến đóng góp của quý độc giả!

Nội dung chính trong cuốn sách này!

      Trong xã hội hiện đại ngày nay và sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ đã giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn, mọi trao đổi thao tác của chúng ta đều được thực hiện thông qua mạng internet cùng với những chiếc máy tính cá nhân, những chiếc smartphone. Và chắc hẳn những thay đổi mạnh mẽ mang tính đột phá đó đã mang đến cho chúng ta thêm nhiều cơ hội mới, thêm nhiều những công việc và có thể nói rằng cuộc sống của chúng ta đã thay đổi rất nhiều nhờ vào internet.

      Việt Nam đang từng bước vươn lên sánh vai với các cường quốc năm châu. Sự tăng trưởng vượt bậc trong nền kinh tế đã góp phần không nhỏ đưa đất nước tiến xa hơn nữa và trong một tương lai không xa Việt Nam sẽ trở thành nước công nghiệp theo đúng nghĩa. Để có được những thành tựu như vậy không thể không kể đến những nhân tài kiệt xuất, những tập đoàn lớn mạnh của chính những ông chủ Việt tạo nên, với sự thay đổi như vậy thì kênh đầu tư chứng khoán đã và đang thật sự trở thành một trong những kênh đầu tư sinh lợi cao và thu hút được một lượng lớn các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào. Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn khá non trẻ và quy mô chưa thật sự lớn mạnh, nhưng bên cạnh đó từng ngày trôi qua chính chúng ta, những nhà đầu tư cá nhân đã và đang góp phần đưa thị trường chứng khoán nước nhà vươn tầm ra thế giới. Trong một vài năm gần đây, bên cạnh thị trường chứng khoán trong nước thì không thể không nhắc đến sự nổi lên của thị trường giao dịch tiền tệ-ngoại hối đã và đang tiếp bước là một kênh đầu tư hấp dẫn và đầy thách thức cũng như cơ hội. Với những đặc tính thanh khoản rất cao, đòn bẩy lớn, thị trường tiền tệ đã và đang thu hút được một lượng lớn các nhà được tư nói chung và những trader nói riêng tham gia. Với mục đích tham gia vào thị trường giao dịch tiền tệ-ngoại hối nói riêng và tất cả các thị trường khác nói chung cũng là để kiếm lợi nhuận. Do vậy bất kể nhà đầu tư hay những người đầu cơ nhỏ lẻ tham gia vào thị trường này cũng đều luôn mong muốn tích lũy được lượng kiến thức, kinh nghiệm và tìm tòi học hỏi những phương pháp giúp họ kiếm được lợi nhuận và dành chiến thắng trong thị trường.

      Vậy nhưng không phải tất cả các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này đều có lợi nhuận, theo những thống kê không chính thức thì chỉ có khoảng 20% người tham gia vào thị trường này là có lợi nhuận và con số 80% còn lại thì đang gặp phải những thua lỗ có thể là nhiều hoặc ít, hoặc trong số họ đang gặp phải những khó khăn trong việc tìm kiếm một phương pháp để có thể giao dịch được tốt hơn. Mặc dù có khoảng 20% người tham gia vào có lợi lợi nhuận nhưng con số thật sự kiếm được nhiều tiền và trở nên giàu có trên thị trường này là rất ít, chỉ khoảng 1% mà thôi.

      Mặc dù thị trường giao dịch tiền tệ-ngoại hối và hàng hóa đã được du nhập vào Việt Nam cũng được một thời gian tương đối lâu (theo Tôi được biết thì khoảng hơn 10 năm cách đây) nhưng những tài liệu tham khảo bằng tiếng việt thật sự rất khan hiếm. Có chăng trôi nổi trên thị trường là những tài liệu được dịch lại từ nhiều nguồn, nhưng chủ yếu cũng chỉ là những tài liệu phân tích kỹ thuật thuần túy. Có thể nói những nguồn tài liệu này thiên về cách trade, vào lệnh theo thiên hướng phân tích lịch sử giá mà không hề nói đến những động lực thật sự tác động vào thị trường. Tuy là cũng có khá nhiều tài liệu viết về phân tích cơ bản, nhưng có chăng cũng chỉ là những tài liệu đơn lẻ, hay nói cách khác là không cho thấy được cái nhìn bao quát của thị trường và giúp người trader nhìn nhận được những biến động tương quan trên tất cả bốn bộ phận cấu thành market.

      Do vậy Tôi sẽ viết một cuốn sách đi sâu vào phân tích cơ bản và những tác động tương quan giữa các thị trường với nhau. Trong cuốn sách này Tôi cũng sẽ đề cập chi tiết về phương pháp phân tích liên thị trường, kết hợp với phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để tiên đoán những tác động từ những sự kiện đang được chờ đợi nhất và HOT NHẤT tại thời điểm đó để qua đó có thể biết được dòng tiền đang thật sự chạy về khối tài sản nào, dòng smart $ đang đổ về thị trường nào và những kỹ năng để nhận biết thị trường nào đang đóng vai trò dẫn dắt các thị trường còn lại. Những cái này sẽ được Tôi đi sâu vào chi tiết trong từng bài phân tích, từng lệnh giao dịch trực tiếp của Tôi. Để có thể hiểu được những vận động đó chắc hẳn Tôi và Các Bạn sẽ phải thật sự đi sâu vào tìm hiểu bốn bộ phận cấu thành của market và những quy luật liên thị trường phổ biến.

Bia sach truoc sau_1601132

      Nội dung của cuốn sách này sẽ được chia thành các chương như sau:

Chương I: Tổng quan về thị trường tài chính, phân tích cơ bản liên thị trường trong giao dịch tài chính.

      Trong chương này Tôi sẽ giới thiệu chi tiết về thị trường tài chính, các cách thức tham gia vào thị trường và Tôi sẽ cố gắng giải thích chi tiết phương pháp phân tích liên thị trường, phân tích cơ bản nói chung. Theo ý kiến cá nhân Tôi cho rằng việc phân tích giao dịch trên thị trường tài chính đòi hỏi phải trang bị vốn kiến thức tương đối tốt, kinh nghiệm phải trau dồi theo thời gian mới có được, vốn kiến thức đó chính là nền tảng cơ bản về phân tích thị trường tài chính. Các bạn hãy thử tưởng tượng rằng khi các bạn nắm rõ được các thông tin cơ bản tác động lên thị trường, đoán biết được tâm lý của các trader như thế nào và hình dung được rằng những tin tức nào đang chi phối cặp tiền/món hàng mà các bạn đang quan tâm thì khi các bạn vào lệnh có thể nắm được phần thắng cao hơn là khi các bạn chỉ quan sát trên biểu đồ kỹ thuật đơn thuần. Việc xem tin tức và tư duy sẽ không thể có được ngày một ngày hai, các bạn phải chắc chắn rằng mình thật sự đam mê và kiên định theo đuổi thị trường tài chính, có như vậy các bạn mới có thể thành công và tiến xa hơn nữa trong lĩnh vực đầu tư nói chung và giao dịch tài chính nói riêng được!

Chương II: Tổng quan về bốn bộ phận chính cầu thành nên thị trường tài chính.

      Như các bạn đã biết thị trường tài chính là thị trường rất rộng lớn, và nó được cấu thành từ những thị trường nhỏ hơn trong đó. Tôi tin rằng hầu hết các bạn cầm cuốn sách này trên tay đều biết về thị trường chứng khoán, hay bất động sản, giao dịch vàng… tất cả những thị trường trên là những bộ phận nhỏ trong thị trường tài chính. Vậy thì để có cái nhìn bao quát hơn và chi tiết về thị trường tài chính nói chung và các thị trường đơn lẻ khác nói riêng thì chương sách này Tôi sẽ giới thiệu về bốn bộ phận chính cấu thành thị trường tài chính: Bonds (Thị trường trái phiếu), Commodity (Thị trường hàng hóa), Currency (Thị trường tiền tệ), Stock (Thị trường vốn/cổ phiếu). Và trong chương này Tôi cũng sẽ dành ra một đoạn nói về mối tương quan cơ bản giữa các thị trường này với nhau, nói cách khác thì đó chính là những tác động giữa các thị trường, những phản ứng với cùng một sự kiện đang diễn ra.

Chương III: Sự thay thế của chế độ bản vị Vàng sang bản vị Dầu, luận tương lai kinh tế toàn cầu khi bản vị Dầu/USD được thay thế.

      Trong lịch sử mấy ngàn năm cho tới tận bây giờ, vàng vẫn luôn là một thứ hàng hóa rất quan trọng, không những là thứ kim loại quý được sử dụng làm đồ trang sức mà vàng còn là thứ hàng hóa được người ta tin dùng mỗi khi có những biến động trên thị trường, những cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như chiến tranh. Người ta biết đến vàng như là một công cụ chống lại lạm phát, điều đó là hiển nhiên khi ai trong chúng ta cũng biết là vàng là thứ kim loại phản ứng nhanh nhất với lạm phát và rủi ro. Cũng chính vì tầm quan trọng của vàng mà trong những năm của trước thập niên 70 người ta vẫn coi vàng là thứ hàng hóa được đem trao đổi nhiều nhất và thời bấy giờ người ta định giá hàng hóa bằng Vàng/USD. Cho tới khi những cuộc khủng hoảng lớn sau này và đặc biệt là khi kinh tế thế giới đã tăng trưởng và bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, lúc này đây dầu được xem là nguồn năng lượng không thể thiếu và là bước ngoặt của nền kinh tế toàn cầu. Cũng chính từ thời điếm đó mà chế độ bản vị vàng dần được thay thế bằng một thứ hàng hóa khác, và đương nhiên khi tầm quan trọng của dầu tăng cao, giá dầu lúc bấy giờ được đẩy lên rất cao. Đó cũng chính là thời điểm người ta nhìn nhận lại và dần thay thế chế độ bản vị vàng sang bản vị Dầu/USD.

      Mặc dù thế giới hiện nay đã tiến bộ và có nhiều đổi thay, nhiều đột phá mang tính cách mạng, nhưng vẫn chưa thể tìm ra được nguồn năng lượng nào có thể thay thế được dầu. Mặc dù vậy khi nguồn năng lượng này đang dần cạn kiệt và nhất là những hệ lụy liên quan tới môi trường thế giới tăng cao thì con người sẽ phải vận dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật để nghiên cứu ra một nguồn năng lượng mới, hi vọng đó sẽ là nguồn năng lượng Xanh, Sạch. Vậy thì sau khi chế độ bản vị dầu được thay thế thì thứ hàng hóa gì hay cái gì sẽ thay thế? Câu trả lời Tôi sẽ nói trong chương này.

Chương IV: Sự vươn lên mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc, vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

      Một trong những bước tiến thần kỳ trong nền kinh tế được cả thế giới ngưỡng mộ đó chính là sự phát triển được ví là “Thần kỳ Nhật Bản” của những năm thập niên cuối thể kỷ 20. Nhưng bên cạnh đó vào những năm đầu của thế kỷ 21 này chúng ta lại một lần nữa được chứng kiến tốc độ phát triển một cách thần kỳ còn hơn cả Nhật Bản, chỉ trong vòng hơn 20 năm nhưng kinh tế Trung Quốc đã phát triển một cách vượt bậc và người ta phải thốt lên rằng “Thần kỳ Trung Quốc”. Điều này được minh chứng GDP của Trung Quốc đã từng vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các bạn có thể thấy đấy, thời gian gần đây mỗi lần kinh tế Trung Quốc có chuyện bất ổn hoặc các chính sách kinh tế của Trung Quốc được công bố thì hầu hết những quốc gia lớn trong đó có Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand, Liên minh EU… đều có những tác động không hề nhỏ trong đó, như vậy sức ảnh hưởng của Trung Quốc tới kinh tế toàn cầu lúc này là rất lớn và có thể nói rằng kinh tế Trung Quốc hắt hơi thì những quốc gia khác cảm cúm. Một điều chắc chắn không thể thiếu trong tình hình kinh tế thế giới hiện tại chính là phân tích những tác động từ nền kinh tế Trung Quốc và nếu mọi thứ đi đúng quỹ đạo thì không lâu nữa thôi Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới và đồng Nhân Dân Tệ một khi đã trở thành đồng tiền chính thức được đưa vào rổ những đồng tiền chính trên thế giới thì lúc này đây vai trò của nền kinh tế Trung Quốc sẽ là rất quan trọng.

Chương V: Khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 và những hệ lụy cho đến ngày nay.

      Vào giai đoạn năm 2008 khi thị trường nhà đất rơi vào suy thoái, sự ảnh hưởng của nó lan rộng khắp mọi nơi trên thế giới trong đó Việt Nam không ngoại lệ. Vào thời điểm đó Tôi chỉ mới là một cậu sinh viên năm nhất thôi nhưng cũng cảm nhận được sự leo thang vật giá lớn đến mức nào, vào thời điểm đó các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng là những hàng hóa tăng giá mạnh nhất. Cũng trong giai đoạn này ở khắp nơi trên thế giới chứng kiến sự sụp đổ kinh hoàng của thị trường chứng khoán, riêng thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị thổi bay hơn 70% giá trị chỉ trong vòng vài tháng, có lẽ đó là nỗi kinh hoàng mà rất rất nhiều nhà đầu tư đã gặp phải. Không riêng gì Việt Nam chúng ta mà nhiều nơi khác trên thế giới cũng chứng kiến sự sụp đổ đó, không ít người đã tan gia bại sản, không ít công ty, tập đoàn đã phải tuyên bố phá sản. Vậy thì lý do vì sao, trong chương sách này Tôi sẽ cố gắng nêu lên bức tranh toàn cảnh của thị trường trên cả bốn bộ phận cấu thành market và những hệ lụy cho đến ngày hôm nay. Việc phân tích tốt đợt khủng hoảng này sẽ là một yếu tố rất quan trọng để các bạn có thể có được những tư duy, cái nhìn về market hiện thời một cách tốt nhất, chi tiết nhất và qua đó sẽ hiểu được những vận động trên cả bốn bộ phận cấu thành market ngay thời điểm hiện tại. Nắm vững những yếu tố đó sẽ giúp các bạn đưa ra những quyệt định mua bán trên thị trường tốt hơn.

Chương VI: Hàng hóa, các lớp tài sản an toàn, lớp tài sản rủi ro trong những giai đoạn của chu kỳ kinh tế.

      Như các bạn đã biết hàng hóa được chia thành những lớp hàng hóa rủi ro, lớp hàng hóa an toàn, vậy thì những hàng hóa nào được xem là an toàn và những hàng hóa như thế nào thì được xem là rủi ro trong những chu kỳ biến động của nền kinh tế. Trong chương sách này sẽ hệ thống lại cho các bạn hiểu về các lớp tài sản như vậy và mối quan hệ giữa sự vận động của những hàng hóa đó như thế nào trong các giai đoạn biến động của nền kinh tế, sự vận động của các tài sản rủi ro cao sang các tài sản rủi ro thấp, qua đó sẽ nhìn nhận được được một cách chi tiết hơn mỗi khi có biến động hay khủng hoảng kinh tế thì mặt hàng nào sẽ được người ta quan tâm. Một điều nữa phải nhấn mạnh rằng hàng hóa là những thứ phản ứng với lạm phát nhanh nhất, chỉ cần quan sát giá cả hàng hóa là các bạn đã hình dung được mức độ lạm phát trong nền kinh tế như thế nào rồi.

Chương VII: Các yếu tố quan trọng trong phân tích liên thị trường, mối tương quan giữa các thị trường trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh tế.

      Chắc hẳn những bạn đọc nào đã đọc cuốn “Giao Dịch Thành Công Với Phân Tích Liên Thị Trường” của tác giả Việt Trader sẽ đều đã được biết đến những quy tắc liên thị trường phổ biến này rồi. Song với chương sách này Tôi sẽ cố gắng đi sâu hơn và thật chi tiết hơn nữa để các bạn có thể thật sự nắm vững những quy tắc đó và Tôi hi vọng những gì Tôi phát triển thêm sẽ giúp các bạn có những cái nhìn sát hơn nữa với những sự kiện của market. Trong phương pháp phân tích liên thị trường, điều quan trọng là nắm được những vận động tương quan giữa các thị trường với nhau trong những giai đoạn nhất định của chu kỳ kinh tế, trong những vận động đó sẽ có những dấu hiệu dự báo trước hoặc những thay đổi nhất định trong một thị trường nào đó, từ những thay đổi đó sẽ là kim chỉ nam để chúng ta có thể tiên đoán được hướng đi của những thị trường khác. Điều này sẽ trở nên quan trọng trong mỗi phân tích và quyết định của nhà đầu tư trên thị trường. Theo Tôi được biết thì phần lớn các Trader tham gia vào thị trường là những người không chuyên, ý Tôi muốn nói là xuất thân của họ không phải là những người được đào tạo bài bản trong trường lớp, do vậy không quá khó để hiểu rằng phần lớn trong số họ chỉ dựa vào những công cụ phân tích kỹ thuật và dựa vào lịch sử giá để tiên đoán hướng đi của market. Các bạn thử tưởng tượng nhé: nếu các bạn nắm vững các phân tích kỹ thuật đó nhưng trong tư duy phân tích của các bạn không hiểu được động lực nào mới thật sự là cái đang chi phối thị trường thì liệu rằng xác xuất các bạn thắng được market có cao không?

Chương VIII: Phân tích kỹ thuật liên thị trường. Sự kết hợp các yếu tố Formation, Market Sentiment, Momentum trong phân tích và giao dịch.

      Trong khi hiểu được bản chất của thị trường, những vận động tương quan của thị trường rồi thì một điều quan trọng không kém đó là biết được thời điểm nào là tốt nhất để vào lệnh, thời điểm TỐT NHẤT đó ý là nói đến timing trong giao dịch, là thời điểm mà sẽ cho chúng ta một cái STOP LOSS là BÉ NHẤT. Mục đích chúng ta tìm đến với thị trường này là để kiếm được thật nhiều tiền và làm sao đó hạn chế cái LOSS là bé nhất. Nghệ thuật mua bán đóng một vai trò rất quan trọng trong phương pháp giao dịch của mỗi người và nó sẽ quyết định xem thử Trader đó có thể dành chiến thắng trước market hung bạo được hay không. Trong chương sách này Tôi sẽ lần lượt đi qua những kiến thức cơ bản khái quát của phân tích kỹ thuật và sự kết hợp giữa các yếu tố trong phân tích kỹ thuật lại với nhau, với mục đích để chúng ta có thể tìm được một thời điểm TỐT NHẤT để vào lệnh.

      Trong quan niệm của anh Viet Currency có đề cập tới 3 yếu tố chính trước khi đặt lệnh mua bán trên thị trường. Ba yếu tố đó bao gồm: FORMATION (Chính là những yếu tố trên chart, các mẫu hình nến, mô hình chart parttern), MARKET SENTIMENT (Đây chính là những yếu tố cơ bản liên thị trường, cái mà chúng ra đã tìm hiểu ở những mục trước cuốn sách này), MOMENTUM (Hàm ý là những xung lực được thể hiện qua những indicator đo lượng xung lượng, VD: MACD, RSI…). Do đó trong chương sách này Tôi cũng xin nêu lên một số quan điểm về việc kết hợp một cách tốt nhất cả 3 yếu tố trên.

Chương IX: Kết hợp phân tích căn bản và kỹ thuật, phương pháp lập kế hoạch giao dịch theo từng sự kiện Hot Nhất của market và những ví dụ thực tiễn.

      Sau khi đã lần lượt đi qua những khái niệm, những kiến thức về phân tích cơ bản liên thị trường cho đến những yếu tố trong phân tích kỹ thuật và Sự kết hợp các yếu tố Formation, Market Sentiment, Momentum thì trong chương sách này Tôi sẽ trực tiếp đưa ra những ví dụ về phân tích từ những sự kiện trong những khoảng thời gian gần đây, mục đích của chương này là để chúng ta áp dụng những gì đã học được vào thực tế, dù kiến thức có sâu rộng bao nhiêu nhưng nếu không biết cách khai thác và vận dụng thì cũng trở nên vô nghĩa. Do đó Tôi sẽ cố gắng áp dụng những gì đã chia sẻ để viết thành những bài phân tích chi tiết trong những sự kiện đang HOT NHẤT. Mỗi một sự giao động trên thị trường đều có những động lực phía sau đó, điều quan trọng mà chúng ta cần đó là hiểu được câu chuyện ẩn đằng sau cái chart kia là gì, hiểu được rồi thì những cái Trade của chúng ta sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều và sẽ hạn chế được những rủi ro không đáng có. Trong những bài chia sẻ Tôi có nói rất rõ rằng mấu chốt trong Trading không phải là cứ vào lệnh thật nhiều, vào lệnh nhiều cặp, nhiều món hàng cùng một lúc, và tai hại hơn là vào cả lệnh Buy và Sell liên tục trong ngày mà không có kiến thức phân tích tốt. TRADING LÀ CẢ MỘT NGHỆ THUẬT!

      Trong khuôn khổ chương sách này Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kỹ năng cần thiết nhất, những kinh nghiệm thực tiễn nhất của Tôi trong những phân tích và vào lệnh. Hi vọng sẽ góp phần nhỏ giúp các bạn có được khả năng tư duy market tốt hơn!

Phụ lục: Hướng dẫn khai thác và xử lý dữ liệu từ một số website uy tín, tổng kết các quy tắc trong trading.

      Khi Tôi đặt bút viết ra cuốn sách này, điều Tôi suy nghĩ nhất đó là kỹ năng đọc hiểu tin tức, kỹ năng nhìn nhận market qua từng sự kiện, khả năng tư duy để hình dung được sự kiện nào đang được Market chú ý và các smart $ đang đi tiền cho sự kiện đó như thế nào. Những cái này đòi hỏi các bạn phải kiên trì, nỗ lực và không ngừng học hỏi, đó chính là kinh nghiệm. Kinh nghiệm là thứ không thể có ngày một ngày hai, phải trải qua những vấp ngã, thất bại thì mới rút ra được. Bản thân Tôi khi bước chân vào thị trường này cũng gặp rất nhiều khó khăn, không ít lần cháy tài khoản, cảm giác những lúc đó thật khó tả, tuyệt vọng và đánh mất đi niềm tin trong nghiệp Trading. Trong khuôn khổ phần phụ lục này Tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số kỹ năng trong việc sử dụng các trang web chính trong quá trình phân tích, một số kinh nghiệm trong việc kết hợp và so sánh tương quan giữa các món hàng với nhau. Trong đó chắc chắn không thể không nhắc đến những quy tắc Trading Rules quan trọng mà các bạn cần phải nhớ kỹ trong quá trình giao dịch.

      Trong cuốn sách này Tôi cũng có sử dụng một số tài liệu tiếng Anh và lược dịch, một vài chỗ sẽ không thật sự chính xác với ngôn từ mà tác giả muốn gửi gắm, vậy rất mong Quý Độc Giả lượng thứ!

      Trong quá trình biên soạn cuốn sách này, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thiếu sót, do vậy nếu có thiếu sót nào rất mong nhận được hồi âm từ phía độc giả. Và Tôi sẽ có những điều chỉnh lại cho hợp lý để mang lại những giá trị có ích trong quá trình học hỏi và giao dịch của Quý Độc giả.

Chân Thành Cảm Ơn Sự Quan Tâm Và Ý Kiến Đóng Góp Của Quý Độc Giả!